DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Sử dụng lò vi sóng không đúng cách ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Hướng Dương/ TD
23-10-2021 09:21
Kinhtedothi - Lò vi sóng là thiết bị ngày càng được ưa chuộng do tính tiện lợi, đa năng và nhanh chóng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ rất hại cho sức khỏe.
Lò vi sóng hoạt động như thế nào?
 Một lò vi sóng hâm nóng thức ăn thông qua những tia phóng xạ vi sóng. Tia phóng xạ điện từ tồn tại với nhiều bước sóng khác nhau, tia ở trong lò vi sóng không gây ra sự nguy hiểm như nhiều loại tia phóng xạ khác. Vi sóng tạo ra nhiệt, hâm nóng các phân tử thức ăn xung quanh chúng.
 
Hâm nóng thức ăn không đủ thời gian
Nếu thức ăn từ trong tủ lạnh, hoặc tệ hơn là để bên ngoài, khi cho vào lò vi sóng hâm nóng, bạn phải chú ý điều chỉnh thời lượng hâm nóng phù hợp để thức ăn được làm nóng hoàn toàn.
Nếu thức ăn không được hâm đủ nóng thì phần giữa của chúng sẽ bị lạnh, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể làm bạn bị đau bụng, hoặc nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm.
Sử dụng các loại hộp đựng nhựa không an toàn
Không phải loại hộp nhựa nào cũng an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng. Nếu hộp nhựa có chứa hóa chất độc hại thì đây là yếu tố nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì các vi chất nhựa này dễ dàng nóng chảy và ngấm vào thực phẩm bạn đựng trong hộp. Đặc biệt, không nên sử dụng hộp xốp.
Ví dụ như nhựa BPA, khi ngấm vào thực phẩm có thể gây tiểu đường, bệnh tim, thậm chí là vô sinh. Bạn chỉ nên sử dụng những loại hộp dành riêng cho lò vi sóng hoặc tốt hơn là dùng thố thủy tinh an toàn với lò vi sóng.
Cho thức ăn không phù hợp
Có những đồ ăn không nên cho vào lò vi sóng như thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai, trứng nguyên quả, động vật vỏ cứng… Nếu dùng lò vi sóng những thực phẩm này sẽ dễ biến đổi mùi vị hay mất chất dinh dưỡng.
Không vệ sinh thường xuyên
Không vệ sinh lò vi sóng khiến lò dễ bị thức ăn, dầu mỡ bám xung quanh gây mùi hôi, giảm tuổi thọ của lò và hao tốn điện năng.
Vệ sinh lò vi sóng cũng rất đơn giản. Bạn có thể dùng baking soda, chanh, giấm… để rửa và lau lò vi sóng theo định kỳ.
Ngoài những điều sai lầm trên, muốn sử dụng lò vi sóng được an toàn, bạn có thể lưu ý thêm một vài điều như: Không hâm nóng thực phẩm có nhiều đường, mỡ gây cháy nổ, bắn ra ngoài gây bỏng; không dùng lò vi sóng không đóng được khít cửa, không bật lò khi lò rỗng, đứng cách xa lò vi sóng ít nhất 1m khi lò bắt đầu quay.