Sử dụng ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc: Coi chừng ung thư
Đầy rẫy hàng trôi nổi
Mới đặt chân đến chợ Hà Đông, đập vào mắt mọi người là la liệt những quầy hàng ô mai, hoa quả khô với đủ sắc màu phong phú. Những gói mứt dừa trắng nõn, ô mai trám vàng ươm, hồng đỏ au, khế xanh nõn… vô cùng bắt mắt. Thấy chúng tôi ngắm nhìn gian hàng, người bán đon đả: "Mua ô mai đi em, toàn ô mai ngon, Hàng Đường chính hiệu đấy". Nhưng thực tế, hầu hết các loại ô mai được bán theo cân, theo lạng, không đóng gói. Có những loại đóng gói nhưng không có bất kỳ dòng chữ nào hoặc chỉ ghi: Mận xào, khế xào, ô mai gừng, hồng khô, cà chua bao tử… Khi đề cập đến ô mai, xí muội Trung Quốc nhiễm chất độc, chủ một quầy ô mai không nắm được thông tin này, nhưng khẳng định: "Ở đây làm gì có hàng Trung Quốc, toàn hàng gia truyền Hà Nội, yên tâm về chất lượng đi".
Còn tại chợ Đồng Xuân, nhiều ki ốt bày bán hoa quả khô như dừa xiêm, hạnh nhân, hồng khô… nhưng không có nhãn mác hoặc nhãn mác không đầy đủ. Người bán hàng tại đây cho biết, họ mua hàng theo tải rồi tự đóng gói. "Có lúc sơ suất nên không kịp ghi nhà sản xuất, hạn sử dụng", chủ một quầy hoa quả khô lập luận khi chúng tôi phát hiện một số sản phẩm vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa.
Thực tế thì trong các đợt kiểm tra gần đây, đoàn liên ngành của thành phố đã phát hiện nhiều mặt hàng ô mai không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng nhưng không xử phạt mà chỉ… nhắc nhở. Ngày 2/5 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra chợ Đồng Xuân và phát hiện cửa hàng Hùng Ngà bán ô mai, xí muội không rõ xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã niêm phong quầy hàng, đồng thời lấy 4 mẫu ô mai về xét nghiệm gồm hồng không hạt, xí muội thái, xí muội chua ngọt và hồng khô. Điều đáng nói, rất nhiều ki ốt khác trong chợ bán đủ loại mơ, me, chanh bao tử, xí muội, táo tàu, mận xào không nhãn mác nhưng không được đoàn kiểm tra "sờ" đến. Ngay sau đó, có chủ hàng còn lợi dụng hình ảnh đoàn kiểm tra để quảng cáo. Chỉ vào những gói ô mai không nhãn mác, một người bán hàng niềm nở: "Chị cứ mua hàng em là yên tâm nhất, hôm qua đoàn kiểm tra thực phẩm đã đến xét nghiệm, đạt yêu cầu hết, yên tâm đi".
Tại nhiều điểm khác như phố Hàng Buồm hay các cửa hàng bánh kẹo trên khắp các phố cũng nhan nhãn ô mai, hoa quả khô không nguồn gốc, không nhãn mác nhưng không hề được cơ quan quản lý để mắt tới.
Nguy hiểm khi sử dụng
Đề cập đến ô mai, xí muội trôi nổi trên địa bàn, một cán bộ của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nhận định, 90% là hàng Trung Quốc được nhập lậu vào Việt Nam. Mới đây, Trung Quốc đã phát hiện đào khô, xí muội, hồng khô, táo tàu và nhiều sản phẩm khác chủ yếu là trái cây của ba công ty thực phẩm Siêu Đạt, Linh Hâm, Bách Di có chứa lượng lớn chất phụ gia vượt ngưỡng cho phép gồm: Chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide. Và rất có thể những mặt hàng này chứa chất độc từ Trung Quốc đã tràn vào Việt