Sự kiện kinh tế tuần: Xuất siêu cao kỷ lục, vượt mức hơn 6 tỷ USD

Tiến Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuất siêu vượt mức hơn 6 tỷ USD, cao kỷ lục trong nhiều năm; 3 tỷ phú đô la mất gần 14.000 tỷ đồng trong 1 buổi sáng; Bộ Công Thương khẳng định cấm nhập máy đào tiền ảo sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp... là nội dung chú ý tuần qua.

Xuất siêu vượt mức hơn 6 tỷ USD, cao kỷ lục trong nhiều năm
Theo Tổng cục Hải quan, tháng 9, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 21,125 tỷ USD qua đó nâng tổng kim ngạch xuất khẩu hết tháng 9 lên 179,467 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu tháng 9 đạt 19,513 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu hết tháng 9 lên 173,143 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ 2017.
Trong tháng 9, thặng dư thương mại của nước ta lên đến 1,982 tỷ USD, cao hơn gần 1,3 tỷ USD so với ước tính trước đó của các nhà chuyên môn (ước tính 700 triệu USD), qua đó giúp nước ta xuất siêu lên đến 6,324 tỷ USD tính hết tháng 9.
Theo quan sát, đây là mức thặng dư cao kỷ lục trong nhiều năm gần đây. Trong vòng 5 năm qua (2014-2018), có 3 năm tính đến tháng 9 Việt Nam xuất siêu, 2 năm còn lại là năm 2016 xuất siêu 3,029 tỷ USD, năm 2014 xuất siêu 2,628 tỷ USD. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2015 nhập siêu tới 3,639 tỷ USD và năm 2017 nhập siêu gần 120 triệu USD.
Hết tháng 9, có 5 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên. Lớn nhất là điện thoại và linh kiện đạt 36,691 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ 2017.
Các mặt hàng khác là dệt may đạt 22,45 tỷ USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 21,851 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 12,14 tỷ USD; giày dép 11,738 tỷ USD.
Trong khi đó lĩnh vực nhập khẩu có 3 nhóm hàng đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 30,813 tỷ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 24,584 tỷ USD; điện thoại các loại và linh kiện đạt 10,997 tỷ USD.
3 tỷ phú đô la mất gần 14.000 tỷ đồng trong 1 buổi sáng
Áp lực bán tháo trong phiên giao dịch sáng 11/10 đã đẩy các chỉ số lao dốc mạnh. Khép lại phiên sáng, VN-Index mất 47,8 điểm tương ứng 4,81% còn 946,16 điểm; HNX-Index giảm 5,79 điểm tương ứng 5,09% còn 107,97 điểm.
 
Có tới 295 mã giảm giá trên HSX, trong đó có tới 42 mã giảm sàn. Trong khi đó, số mã tăng lại vỏn vẹn có 22 mã. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở HNX, số mã giảm lên tới 144 mã, có tới 26 mã trong số đó giảm sàn, còn số mã tăng chỉ là 16 mã.
Tổng cộng cả hai sàn, đã có 439 mã chứng khoán bị nhà đầu tư xả hàng mạnh và giảm giá trong sáng nay, gấp gần 12 lần số mã tăng.
Đáng nói là việc các mã lớn giảm sâu đã khiến thị trường “gãy trụ”, không thể gượng dậy sau cú lao dốc ngay đợt ATO. Trong mức giảm của VN-Index, VIC góp vào 4,64 điểm, GAS góp vào 4,23 điểm, VHM góp vào 3,81 điểm, VCB góp vào 3,52 điểm, BID góp vào 2,43 điểm…
Cụ thể, VIC giảm 4.600 đồng; VJC giảm 6.300 đồng, CTD giảm 7.800 đồng, SAB giảm 5.000 đồng, ROS giảm 2.100 đồng; HPG giảm 1.900 đồng… Mức giảm sâu của cổ phiếu không những tác động tiêu cực lên chỉ số mà còn khiến giá trị tài sản trong cổ phiếu của các tỷ phú hàng đầu bị sụt giảm đáng kể.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chỉ trong 1 buổi sáng mất tới 8.579,8 tỷ đồng; ông Trần Đình Long mất 1.015 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Phương Thảo mất 4.372 tỷ đồng; ông Trịnh Văn Quyết mất gần 803 tỷ đồng... Theo thống kê, các tỷ phú đã mất gần 14.000 tỷ đồng trong 1 buổi sáng.
Bộ Công Thương: Cấm nhập máy đào tiền ảo sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp
Trong văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ không áp dụng biện pháp ngừng nhập khẩu với máy xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo) có mã phân loại HS 8471.80.90 như đề xuất trước đó của Bộ Tài chính.
 
Theo báo cáo của Bộ Công thương, các Bộ, ngành được xin ý kiến đều cơ bản nhất trí đối với việc áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu đối với máy xử lý dữ liệu tự động dùng để đào tiền ảo. Tuy nhiên, có một số ý kiến khác về việc áp mã số HS hàng hoá về sự phong phú đa dạng trong hoạt động khai thác tiền ảo và quy định về quản lý trong nước.
Cụ thể, các loại máy đào tiền ảo được chia làm hai loại chính: Máy đào ASIC (Application-specific Integrated Cỉciut) là máy chuyên dụng chỉ được sản xuất để thực hiện chức năng đào tiền ảo và máy đào VGA (Video Graphics Array hay Card màn hình) là máy đào có các khối chức năng được lắp ráp như máy tính thường.
Bộ Công Thương cho hay, qua phân tích thực tế, phạm vi ảnh hưởng nếu dừng nhập khẩu nhóm hàng mã này rất rộng. Thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, có hơn 27.239 sản phẩm và 5 tháng đầu năm 2018 có hơn 15.117 sản phẩm mã HS này được nhập về Việt Nam.
Do đó, việc áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu trong khi Bộ Tài Chính chưa xác định được cụ thể mã HS đối với các mặt hàng cần quản lý sẽ chưa phù hợp với quy định của Luật Quản lý Ngoại thương: "Hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu phải được quy định, công bố chi tiết tương ứng với phân loại hàng hoá của Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam theo quy định của pháp luật về hải quan".
Hơn nữa, các loại máy, thiết bị dùng để đào tiền ảo là những mặt hàng đa dụng, được sử dụng vào các hoạt động khác nhau tuỳ theo mục đích của người dùng. Vì vậy việc tạm ngừng nhập khẩu các loại máy, thiết bị này sẽ gây ra tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có sử dụng các thiết bị này.
Hiện nay, có rất nhiều cách thức được sử dụng để đào tiền ảo. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), hoạt động khai thác tiền ảo không chỉ thực hiện bằng các máy xử lý dữ liệu tự động mà còn diễn ra trên các thiết bị di động, nền tảng đám mây, đào bằng ổ cứng.
Trong tương lai, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ sẽ ngày càng gia tăng độ phong phú về các loại máy đào tiền ảo cũng như hoạt động khai thác tiền ảo.

Theo Bộ TT&TT, chỉ nên tạm ngừng nhập khẩu đối với máy đào ASIC và không nên thực hiện biện pháp hạn chế nhập đối với máy đào VGA vì chưa thể xác định cụ thể mã HS đối với hàng hoá này.
Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về biện pháp quản lý trong nước đối với các loại tiền ảo cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động để khai thác tiền ảo.
Do đó, Bộ Công Thương cho rằng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu nếu được áp dụng cũng sẽ không đảm bảo được sự toàn diện, hiệu quả và sẽ không đạt được mục tiêu quản lý do sự đa dạng của các loại thiết bị đào tiền ảo.
Hồi tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ thị yêu cầu tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và các loại tiền ảo khác. Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO), sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp, gây rủi ro và mất trật tự xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Lấy doanh nghiệp là trung tâm phát triển Thủ đô

Tối 12/10, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hà Nội (HBA) tổ chức Gala Doanh nhân Thăng Long 2018 kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 với sự tham gia của gần 300 doanh nhân.

 

Chủ tịch HBA Nguyễn Hồng Sơn cho biết, thời gian qua cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, HBA đã có nhiều hoạt động góp phần kết nối hội viên, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nhân, doanh nghiệp, đồng hành với từng hội viên vượt qua khó khăn.

“Có được kết quả đó nhờ Hà Nội đã nỗ lực cải thiện mội trường kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho DN phát triển” - ông Nguyễn Hồng Sơn khẳng định. Đồng thời cho biết, thời gian tới, HBA tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò là tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô, là cầu nối giữa doanh nghiệp hội viên và các cấp chính quyền; Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên nhằm mục đích nâng cao cạnh tranh, tận dụng cơ hội cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập kinh tế...

“Rất mong thời gian tới, lãnh đạo TP quan tâm hơn đến các hoạt động của doanh nghiệp, tạo động lực để đội ngũ này phát triển, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô”, ông Nguyễn Hồng Sơn nói.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong những năm vừa qua. Nhiều sự kiện quan trọng của TP đã được các doanh nghiệp, doanh nhân tham gia ủng hộ, hưởng ứng.

Trong đó, chương trình ủng hộ, xây dựng, sửa chữa hơn 8.000 căn nhà cho người có công vào năm 2017. Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng vui mừng thông báo, vào ngày 17/10 tới, TP sẽ hoàn thành 4.076 ngôi nhà cho người nghèo, đưa Hà Nội là TP đầu tiên trong cả nước hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm sửa chữa, xây mới nhà cho người nghèo.

Có được kết quả này là sự đóng góp rất lớn của cộng đồng DN, từ đó tạo tiền đề đến ngày 31/12/2018 sẽ đạt kế hoạch giảm tỷ lệ hộ ngèo xuống còn dưới 1%. Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân Thủ đô cũng đóng góp nhiều công sức, nguồn lực ủng hộ những đợt thiên tai, bão lụt diễn ra trên địa bàn Thành phố, cũng như diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước; tạo mọi điều kiện cho người nghèo được thoát nghèo trên địa bàn Thành phố và ủng hộ nhiều chương trình an sinh xã hội trên địa bàn TP cũng như cho nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

“Đây là những việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện sự đóng góp, trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân với Thủ đô. Tôi ghi nhận và biểu dương dương nhưng đóng góp của doanh nghiệp vì sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, cũng như trách nhiệm xã hội” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới cộng đồng DN Thủ đô có nhiều sáng kiến, sáng tạo, hỗ trợ nhau đóng góp vào sự phát triển của TP. Đồng thời kêu gọi các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy thế mạnh của mình, hỗ trợ nhau phát triển để cùng đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của Thủ đô. TP sẽ tiếp tục lấy người dân và DN làm trung tâm, đồng thời sẽ rà soát các thủ tục để tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN phát triển sản xuất, kinh doanh…

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chúc đội ngũ doanh nhân Thủ đô giữ vững ý chí, niềm tin, vươn lên theo tinh thần đổi mới, sáng tạo, mở rộng tầm nhìn, phát triển thị trường, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, tiếp tục đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của Thủ đô và Đất nước.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Uỷ ban KH&CN của Quốc hội Phan Xuân Dũngđã trao Bằng khen của VCCI cho các tập thể, cá nhân; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho 4 tập thể, cá nhân.

Người Việt mạnh tay chi tiền cho ô tô
Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9/2018 doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 25.351 xe, tăng 24% so với tháng 8/2018 và tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Thống kê cho thấy, doanh số bán các loại xe trong nước đạt hơn 17.300 chiếc tăng 16%, các loại xe nhập khẩu đạt hơn 8.000 chiếc tăng hơn 42% so với tháng trước.
Sự khởi sắc đến từ tất cả các phân khúc ô tô trên thị trường. Cụ thể, xe du lịch tăng 24%, xe thương mại tăng 21% và xe chuyên dụng tăng 36% so với tháng trước.
Đáng chú ý, hết tháng 9/2019, khi doanh số các loại xe suy giảm hơn 2% thì doanh số bán xe du lịch lại tăng 13%, doanh số cả xe thương mại, chuyên dụng đều giảm 2 con số. Điều này chứng tỏ xu hướng tăng trưởng của xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam rất tốt so với cùng kỳ các năm trước.
Cụ thể, theo VAMA, hết tháng 9, doanh số bán dòng xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi đạt hơn 129.300 chiếc, tăng hơn 14.500 chiếc so với cùng kỳ năm trước.
Các dòng xe thương mại 9 tháng qua chỉ đạt 59.200 chiếc, giảm 14.100 chiếc so với cùng kỳ năm trước, xe chuyên dụng chỉ đạt 5.800 chiếc giảm 4.300 chiếc.
Hết tháng 9, trong khi xe trong nước tiêu thụ đạt 157.000 chiếc, tăng 15.300 chiếc, xe nhập khẩu vẫn đạt doanh số tăng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượng xe nhập tiêu thụ 9 tháng qua đạt 37.400 chiếc, vẫn giảm 19.130 chiếc so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên nhìn chung lượng xe nhập tiêu thụ vẫn thấp hơn cho dù tính riêng những tháng gần đây doanh số xe nhập có sự tăng lên. Và mức tăng này vẫn chưa thể lấp đầy khoảng trống tiêu thụ giảm sút, thậm chí có thời điểm đầu năm 2018, không có xe bán ra.
Trong tháng 9/2018 những mẫu xe nhập khẩu được người tiêu dùng mong chờ như bộ ba Toyota Wigo, Rush, Avanza đều đã được hãng xe Nhật Bản niêm yết giá bán và bắt đầu giao đến tay khách đặt mua. Mẫu SUV 7 chỗ Ford Everest 2018 cũng bắt đầu hoàn tất các thủ tục thông quan để đến tay khách hàng.
Bên cạnh đó, Mitsubishi Xpander, Isuzu mu-X mới cũng chính thức phân phối sau khi có màn ra mắt thị trường VN. Trong khi đó, nguồn cung đảm bảo giúp những mẫu xe vốn hút khách như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Honda CR-V… tiếp tục tạo nên bứt phá về doanh số tính từ đầu năm đến nay.
Các chuyên gia cho rằng, bước hồi phục của thị trường ô tô tháng 9/2018 sau cú lao dốc trong tháng 7, tháng 8 vừa qua là một tín hiệu khởi sắc đối với thị trường ô tô Việt Nam.