DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sữa hữu cơ “made in Việt Nam”: Tâm niệm của “người nội trợ tử tế”

26-12-2015 10:20
Kinhtedothi - Coi việc sản xuất thực phẩm, sữa là “làm người nội trợ cho xã hội”, bà...
Kinhtedothi - Coi việc sản xuất thực phẩm, sữa là “làm người nội trợ cho xã hội”, bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH liên tục lên tiếng về minh bạch sữa, thúc đẩy sử dụng sữa tươi sạch, và giờ bà tiếp tục trên con đường làm sữa hữu cơ với tâm niệm của “người nội trợ tử tế”: Người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm thực sự an toàn và bảo vệ môi trường sinh thái.

“Người nội trợ tử tế”

Đó là từ mà bà Thái Hương nhắc nhiều tại Lễ công bố Chứng nhận organic của châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm TH Herbals, FVF và Lễ ký kết thực hiện sản phẩm organic sữa tươi sạch TH true MILK vừa diễn ra ngày 17/12, tại Hà Nội.
Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer - Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.
Bà Thái Hương - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer - Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.
Khi bước chân vào ngành sản xuất thực phẩm, “Người đàn bà sữa tươi” được tạp chí danh tiếng thế giới Forbes vinh danh là một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á nhận định: “Người Việt có đồng đất phì nhiêu nhưng lại khổ vì thực phẩm bẩn, chết vì ung thư nhiều quá”, nên bà tìm mọi cách để TH trở thành “một người nội trợ tử tế” cho cộng đồng. Với tư duy vượt trội và nỗ lực không ngừng nghỉ của bà, Tập đoàn TH chuyên sản xuất thực phẩm tươi, sạch, từ sữa tới rau, dược liệu và tiếp tục hướng tới tiêu chuẩn cao hơn là sản xuất hữu cơ với mong muốn “hạnh phúc đích thực” cho không chỉ con người mà cả thiên nhiên, cây cỏ.

 Sau hơn một năm thực hiện tiêu chuẩn tại Trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH (tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An), ngày 17/12, Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của 2 trang trại này và nhóm nông dân tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Khi tìm tới nhà tư vấn Union Control - đơn vị chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới, nhiều chuyên gia về thực phẩm hữu cơ cũng đánh giá cao sự tiên phong của TH. Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định, Việt Nam đã có tiêu chuẩn về sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ do Bộ NN&PTNT xây dựng. Tuy nhiên, việc tư vấn, thẩm định, giám sát vẫn còn chưa chuyên nghiệp, chưa đạt yêu cầu, niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm hữu cơ vẫn còn mỏng manh.
Các sản phẩm, nguyên liệu hữu cơ của Tập đoàn TH.
Các sản phẩm, nguyên liệu hữu cơ của Tập đoàn TH.
Với tâm niệm của một “người nội trợ tử tế”, bà Thái Hương xắn tay vào nói thật làm thật. Quá trình triển khai thực tế ở Trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có những sản phẩm hữu cơ ở đẳng cấp quốc tế (châu Âu và Mỹ). 2 trang trại bắt đầu nộp hồ sơ xin chứng nhận vào tháng 10/2015 nhưng đã có những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật. Tại trang trại rau FVF, thời điểm này, các sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ đã được sản xuất trên diện tích 14,7ha, trải dài bên hồ sông Sào. Trên thị trường Hà Nội, sản phẩm rau hữu cơ FVF đã xuất hiện khá phổ biến, trong đó có điểm bán chính tại số 34, phố Hoàng Quốc Việt.
Hai điều tâm đắc về thị trường thực phẩm sạch
Tôi muốn làm sữa học đường tốt nhất cho trẻ em, thứ hai là làm cuộc cách mạng về ATTP. Đó là 2 điều mà tôi tâm đắc, là những điều muốn đạt được phải rất gian khổ nhưng mình có thể đạt được nếu mình muốn. Mà cái tôi muốn lại rất trong sáng, có ích cho sự phát triển của xã hội. Vì thế, tôi tin rằng, đằng sau mình sẽ có triệu triệu người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ tôi.
Thái HươngChủ tịch HĐQT Tập đoàn TH

Trang trại Dược liệu TH còn chuẩn bị cho tiến trình sản xuất hữu cơ sớm hơn, toàn bộ công nhân được tập huấn sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia nước ngoài và nhanh chóng ra mắt 5 nguyên liệu hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH.

Control Union xác nhận Tập đoàn TH áp dụng tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ của châu Âu và Mỹ, hoạt động sản xuất được giám sát hàng năm, chẳng hạn với tiêu chuẩn Mỹ sẽ giám sát thông qua một tổ chức được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước.

Chông gai vẫn tiến bước

Theo USDA, sữa hữu cơ (organic milk) phải đảm bảo các tiêu chuẩn: Cỏ nuôi bò trồng tự nhiên, không có thuốc sâu, phân bón hóa học, không có hạt giống biến đổi gen. Bò không bị tiêm hormon tăng trưởng để kích thích sản lượng sữa và kháng sinh (có hormon và thuốc kháng sinh trong sữa)... Nói tóm lại, bò sữa được nuôi hoàn toàn tự nhiên, theo quy trình giám sát chặt chẽ, tuân thủ đúng kỹ thuật, cho ra loại sữa hữu cơ thực sự nói “không” với hóa chất, kháng sinh, hormon kích thích tăng trưởng hoặc các phương thức gây tổn hại môi trường sinh thái...

Để đạt được các tiêu chí này thì con đường quả là chông gai. Tuy nhiên, bà Thái Hương tự tin bởi có tư duy đón đầu.

Trong một hội nghị về nông nghiệp sạch, thu hút DN có tiềm lực đầu tư mạnh vào nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông sản hữu cơ do Bộ NN&PTNT và Bộ KH&CN tổ chức, bà Thái Hương chia sẻ, năm 2008, thị trường Việt Nam có tới 92% sữa nước có nguồn gốc từ sữa bột pha lại là quá cao so với tỷ lệ chỉ 3 - 4% sữa bột công thức ở các nước, vì vậy TH True Milk quyết tâm đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa để đưa tới người tiêu dùng dòng sữa tươi sạch thực sự được sản xuất với quy trình khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa tươi sạch” ở Việt Nam. Hiện tại, tỷ lệ sữa nước pha lại từ sữa bột giảm còn 70%.

Nhưng không dừng lại ở đó, Tập đoàn TH tiếp tục triển khai sản xuất sữa hữu cơ trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Theo ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, để triển khai chương trình sản xuất sữa hữu cơ ngay tại Việt Nam và được chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế, điều kiện quan trọng là hình thành được trang trại nuôi bò sữa và đồng cỏ sạch theo quy mô công nghệ cao. Với tổng đàn bò sữa nuôi tập trung lên tới 45.000 con (trong đó 22.000 con đang cho sữa) - trở thành “thủ phủ bò sữa” ở châu Á theo công nghệ của Israel và đảm bảo tiêu chuẩn sạch, Tập đoàn TH có nền tảng cơ bản để phát triển dòng sản phẩm sữa tươi hữu cơ.

Dù lễ ký kết thực hiện tiêu chuẩn sữa hữu cơ châu Âu và Mỹ mới thực hiện nhưng Tập đoàn TH đã có bước chuẩn bị bài bản. Hiện tại, việc sản xuất sữa hữu cơ không tiến hành trên toàn bộ trang trại mà thực hiện bước đầu ở cụm trại số 6 với quy mô khoảng 1.000 con. Và quá trình này là rất gian nan, bởi chứng nhận sữa hữu cơ châu Âu và Mỹ áp dụng cho chuỗi sản xuất gồm: Tiêu chuẩn đối với trang trại; tiêu chuẩn đối với quy trình sản xuất và tiêu chuẩn đối với quy trình phân phối - bán hàng và Tập đoàn TH sẽ áp dụng đúng các tiêu chuẩn theo chuỗi. Kết quả cuối cùng để có sản phẩm sữa hữu cơ đảm bảo các tiêu chí theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Dự kiến tới tháng 6/2016, dòng sản phẩm sữa tươi hữu cơ TH true MILK sẽ xuất hiện trên các kệ hàng tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, mặc dù sản xuất sữa hữu cơ , nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam gặp nhiều chông gai do đầu tư lớn, đối mặt bài toán cân nhắc giá cả và thị trường tiêu thụ, đặc biệt là thị hiếu người tiêu dùng, nhưng đây chắc chắn là một xu thế tất yếu của Việt Nam cũng như các quốc gia khi đẩy mạnh sản xuất sữa, tái cơ cấu nông nghiệp trong những năm tới, để có thể đứng vững ngay trên thị trường nội địa, chưa kể mục tiêu xuất khẩu, và Tập đoàn TH - với con đường “hướng ra biển lớn” thị trường Liên bang Nga, châu Âu, Mỹ thì đó là con đường đi tất yếu.

Còn bà Thái Hương, dù con đường chông gai thế nào vẫn khẳng định: “Ai làm được người nội trợ tử tế cho cộng đồng thì sẽ như bông hoa hướng dương kia, lúc nào cũng rạng rỡ, kiêu hãnh và luôn hướng về ánh mặt trời”.
TAG: