Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sức mua tại TP Hồ Chí Minh giảm trong kỳ nghỉ lễ dài ngày

Kinhtedothi - “Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, sức mua giảm so với ngày thường vì người dân về quê hoặc đi du lịch”, đây là thông tin được bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thông tin với báo chí.

Chiều 4/5, Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo định kỳ nhằm thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải chủ trì buổi họp báo xoay quanh một số nội dung như: thông tin sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, sự việc vẽ bậy trên toa tàu điện ở TP Thủ Đức, công tác phòng chống dịch, sức tiêu thụ của thị trường và tình hình an ninh trật tự trong những ngày lễ.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, sức mua giảm trong kỳ nghỉ lễ. (ảnh: Tân Tiến).

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Sở Công thương, trong kỳ nghỉ lễ (Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4 và 1/5), tổng lượng hàng nhập vào 3 chợ đầu mối của TP đạt 20.133 tấn, giảm 18% so với bình quân ngày thường và tăng 5,7% so với cùng kỳ.

Về sức mua tại các trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp..., lượng khách hàng và sức mua tăng mạnh do người dân kết hợp mua sắm và vui chơi dịp lễ. Tuy nhiên, tại các chợ truyền thống, cửa hàng thực phẩm, lượng khách mua sắm và sản lượng tiêu thụ hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu... giảm so với ngày thường. Nguyên nhân chủ yếu do kỳ nghỉ kễ kéo dài, các trường học, công  ty…, tạm nghỉ; một bộ phận người dân về quê hoặc đi du lịch tại các địa phương khác…

Nhìn chung, tình hình thị trường trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 - 1/5 năm nay trên địa bàn TP tương đối ổn định, có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá, kích cầu tiêu dùng. Chương trình bình ổn thị trường được triển khai hiệu quả, không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt giá cục bộ.

Cũng theo bà Ngọc, về tình hình xăng dầu tính đến ngày 3/5, trên địa bàn TP có 15 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, 61 thương nhân phân phối, 1 thương nhân làm tổng đại lý, 35 đại lý bán lẻ và 547 cửa hàng bán lẻ xăng dầu (trong đó có 7 cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động để sửa chữa bồn, bể...). Việc cung ứng xăng dầu trên địa bàn TP đã đảm bảo ổn định, không còn tình trạng người dân xếp hàng mua xăng, mức chiết khấu bán hàng đã được cải thiện, nguồn cung xăng dầu tương đối dồi dào, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Một vấn đề khác cũng được dư luận quan tâm là liệu dịch Covid-19 có bùng phát sau kỳ nghỉ lễ dài ngày? Vấn đề này được Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 29/4 đến ngày 3/5), tại TP trung bình có 101 ca mắc mới/ngày, số liệu này là giảm vì 5 ngày trước đó xuất hiện 230 ca/ngày.

Giám đốc HCDC Nguyễn Hồng Tâm nói: "Để phòng dịch Covid-19, cần đeo khẩu trang ở nơi đông người". (ảnh: Tân Tiến).

Đối với bệnh nhân nhập viện, mỗi ngày có 84 ca, trong khi 5 ngày trước lễ là 90 ca/ngày, ca nặng có tăng nhẹ do những người mắc Covid-19 đều có bệnh nền.

“Theo phân tích, trong 514 bệnh nhân thì có tới 90,5% người có bệnh nền (cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim…). Trong những ngày nghỉ lễ, số ca mắc Covid-19 nhập viện giảm, có thể do nghỉ lễ nên người dân đi chơi, chưa có biểu hiện nên chưa khai báo. Nhận định những ngày sắp tới sau kỳ nghỉ lễ, sẽ có sự gia tăng và có khai báo bù trong những ngày vừa qua”, ông Nguyễn Hồng Tâm nhận định.

Cũng theo ông Tâm, người dân không nên hoang mang lo lắng quá mức, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là. Để phòng bệnh, cách tốt nhất tiêm vaccine đầy đủ (người có bệnh nền tiêm 4 mũi mới đủ) và thực hiện đeo khẩu trang tại nơi đông người, khử khuẩn.

“HCDC đã sẵn sàng kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 13 ở đại lộ Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), nhưng chỉ kích hoạt khi số ca mắc Covid-19 nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP lên tới 50 ca. Còn hiện nay, số bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn trong tầm kiểm soát. Đối với những người phát hiện mình mắc Covid-19, khi tự cách ly tại nhà cũng cần khai báo với trạm y tế phường, xã nơi mình cư ngụ thông qua số điện thoại có ghi trên website của HCDC”, ông Nguyễn Hồng Tâm nói.

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo

Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh: Cánh tay nối dài của làng báo

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội kiểm tra ATTP, bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott

Hà Nội kiểm tra ATTP, bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott

19 Sep, 03:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/9, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra đột xuất khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội (số 8 đường Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm) có sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu trong dịp Tết Trung thu năm 2025.

Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI trên toàn hệ thống

Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI trên toàn hệ thống

19 Sep, 12:47 PM

Kinhtedothi - Thành phố Hồ Chí Minh – ngày 17 tháng 9 năm 2025 – Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tổ chức Lễ công bố chứng nhận quốc tế ACHSI cho toàn hệ thống Hoàn Mỹ. Theo đó, toàn bộ 18 bệnh viện và phòng khám trực thuộc Tập đoàn chính thức được Ủy ban Tiêu chuẩn Y tế Úc (ACHSI) công nhận chất lượng.  

Ngăn ngừa nguy cơ tử vong mẹ và bé từ đái tháo đường thai kỳ

Ngăn ngừa nguy cơ tử vong mẹ và bé từ đái tháo đường thai kỳ

19 Sep, 10:42 AM

Kinhtedothi - Ngày 19/9, Cục Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Phổ biến và triển khai hướng dẫn quốc gia về sàng lọc và quản lý đái tháo đường thai kỳ” với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của Đại sứ quán Đại sứ Quán Ireland, Quỹ Đái tháo đường thế giới, các bệnh viện đầu ngành về phụ sản, nhi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ