Syria chỉ trích báo cáo của OPCW “xuyên tạc” vụ tấn công hóa học tại Douma

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Syria khẳng định kết luận về vụ tấn công tại thị trấn Douma của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã bóp méo sự thật.

Ngày 7/3, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ báo cáo mới nhất của OPCW cho rằng một loại chất độc hóa học có thể đã được sử dụng trong vụ tấn công tại thị trấn Douma do phe nổi dậy ở Syria kiểm soát hồi tháng 4 năm ngoái.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria khẳng định kết luận trên của OPCW là "hoàn toàn xuyên tạc", đã bóp méo sự thật, đồng thời các chuyên gia của tổ chức này thiếu chuyên nghiệp và tiến hành điều tra một cách không khách quan.
 Ngày 7/3, Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ báo cáo mới nhất của OPCW về vụ tấn công tại thị trấn Douma.
Theo Bộ Ngoại giao Syria, cuộc điều tra của OPCW đã "phớt lờ lời kể của các nhân chứng khẳng định lực lượng nổi dậy kiểm soát khu vực Douma, thời điểm đó là bên đã sử dụng vũ khí hóa hóa tiến hành vụ tấn công bằng  nói trên.
“Bản báo cáo này không khác với các kết luận sai sự thật và thiếu tin cậy trước đây của OPCW”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh.
Bộ này cũng nhấn mạnh bản báo cáo trên thể hiện một cách rõ ràng là các chuyên gia của OPCW đã nói dối khi khẳng định họ đã điều tra vụ tấn công theo nhiều hướng khác nhau.
Theo bản tuyên bố, điều tra của OPCW "không có tính trung lập và khách quan”, vì họ đã bỏ qua việc sử dụng vũ khí học học của nhóm khủng bố mặc dù đã phát hiện các hóa chất đó trong kho  của ực lượng nổi dậy kiểm soát khu vực Douma.
Trước đó, ngày 1/3, các thanh sát viên của OPCW công bố báo cáo cho biết một chất độc hóa học chứa thành phần clo có thể đã được sử dụng trong vụ tấn công tại thị trấn Douma của Syria, gần thủ đô Damascus ngày 7/4/2018.
Theo OPCW, chất clo đã được tìm thấy trong các mẫu xét nghiệm được lấy khoảng 2 tuần sau khi diễn ra cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng đối lập ở Đông Ghouta.
Vụ tấn công tại thị trấn Douma, trong đó các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học, là lý do mà ba nước Anh, Pháp, Mỹ đưa ra để tiến hành vụ không kích ở Syria. Trong khi đó, Nga và Syria đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên, cho rằng vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại Douma là kế hoạch do phương Tây dàn dựng để tiếp tục can thiệp vào Syria.
Nhiều nhân chứng tại bệnh viện Douma khẳng định rằng đoạn video được đăng tải, trong đó có những người được xem là nạn nhân của vũ khí hóa học cùng với nhân viên cứu trợ, là sản phẩm "giả mạo" do tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" dàn dựng. 
Bộ Ngoại giao Nga cho biết OPCW đã bỏ qua các bằng chứng do Nga và Syria cung cấp, điều này khẳng định rằng vụ tấn công tại Douma do tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” thực hiện.