Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Tác dụng quan trọng của thực phẩm chống oxy hóa

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Một trong những tác dụng quan trọng nhất của trái cây và hoa quả là cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cơ thể không chịu ảnh hưởng của các gốc tự do (những mảnh phân tử hoặc nguyên tử tự do sinh ra do trong quá trình chuyển hóa của cơ thể do ảnh nắng, các tia xạ, do ô nhiễm môi trường…).

Trái cây và rau xanh là những thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể phụ nữ. Chúng có chứa thành phần dinh dưỡng phong phú như các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của trái cây và hoa quả là cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất chống oxy hóa có tác dụng giúp cơ thể không chịu ảnh hưởng của các gốc tự do (những mảnh phân tử hoặc nguyên tử tự do sinh ra do trong quá trình chuyển hóa của cơ thể do ảnh nắng, các tia xạ, do ô nhiễm môi trường…).

Ai cũng biết vai trò của oxy đối với cơ thể nhưng đồng thời oxy cũng là tác nhân gây ra một số phản ứng hóa học và làm oxy hóa một số thành phần khác. Và sự oxy hóa này có thể sản sinh những gốc tự do. Gốc tự do là một khái niệm phức tạp nhưng nếu nói đơn giản nó là một nguyên tử không ổn định và gây hại cho cơ thể.

Sự ô nhiễm, thuốc lá và những thực phẩm độc hại cùng tia tử ngoại đều có thể sản sinh ra gốc tự do.

Gốc tự do cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch vành. Các gốc tự do sẽ phá hủy tế bào, tăng tốc độ lão hóa của cơ thể, và phá hủy DNA trong tế bào.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa thì cơ thể có thể giảm sự sản sinh ra các gốc tự do. Vitamin A, vitamin C và vitamin E cùng các nguyên tố vi lượng chính là các chất chống oxy hóa mạnh nhất.

Vitamin A thường có nhiều trong quả cam, cà rốt, bí ngô, cá.

Vitamin C thường có nhiều trong các lại trái cây và các loại khoai.

Vitamin E thường có nhiều trong hạt dẻ, các loại hạt mầm, dầu cá và dầu thực vật.