Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tác giả vụ lừa bán tòa Keangnam phải bồi thường 590.000 USD

Kinhtedothi - Một tòa án Hàn Quốc đã ra lệnh yêu cầu ông Ban Joo-hyun bồi thường 590.000 USD cho tập đoàn xây dựng Keangnam.
Cụ thể, tòa án Quận Bắc Seoul đã tuyên án Ban Joo-hyun, con của ông Ban Ki-sang, em trai Tổng thư ký LHQ Ban ki-moon làm giả giấy tờ cho chính quyền Qatar mua tòa nhà Keangnam tại Việt Nam.
Ban Joo-hyun khi đó giữ vị trí lãnh đạo một công ty đầu tư bất động sản của Mỹ vào thời điểm đó, bị cáo buộc nhận tiền từ Tập đoàn Keangnam vào năm 2014 để dàn xếp việc bán tòa cao ốc Keangnam cho chính quyền Qatar. 
 
Tập đoàn Keangnam đã trong tâm bão bê bối vào năm ngoái. Hồi tháng 3/2015, Keangnam Enterprise phá sản, chủ tịch  Sung Wan-jong đã tự tử sau đó 1 tháng cùng cáo buộc có hành vi hối lộ.  Cũng trong thời điểm này, thông tin rao bán tòa Keangnam Hà Nội xuất hiện trên truyền thông xứ sở kim chi với lời đồn đại rằng Qatar sẽ mua lại tòa nhà. Tuy nhiên, Qatar khẳng định không có ý định mua lại và thông tin về thương vụ trị giá hàng trăm triệu USD là giả.
Tháng 4/2015, tập đoàn xây dựng Keangnam đã bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Hàn Quốc sau khi nguồn vốn thâm hụt nghiêm trọng do hoạt động kinh doanh thua lỗ, đồng nghĩa với việc tập đoàn cần thêm vốn từ các ngân hàng hoặc phải thu hút được nhà đầu tư mới để tiếp tục duy trì các dự án nước ngoài cũng như trong nước. Trong khi đó, Keangnam đang dính vào một vụ kiện tại Madgascar với nguy cơ phải nộp 110 tỉ won tiền phạt, Cục Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) cho biết.
Tòa Keangnam Hanoi Landmark Tower do công ty Keangnam Enterprise xây dựng. Công ty này cũng là chủ sở hữu của công trình với số vốn đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD.
Hoàn thành vào năm 2011, tòa Keangnam Hà Nội gồm 72 tầng, cao 330 m và diện tích sử dụng lên đến 610.000 m2. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, chủ sở hữu của tòa nhà cao nhất Hà Nội quyết định bán nó vì những khó khăn về tài chính, gồm nợ 530 tỷ won từ chi phí xây dựng Keangnam Hà Nội. Vào thời điểm đó, theo định giá của tòa án Hàn Quốc, tòa nhà có thể được bán với giá khoảng 800 triệu USD.
Ông Ban Joo-hyun hiện vẫn chưa có hồi đáp lại phán quyết của tòa án, được tuyên khi vắng mặt ông này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ