Tái chế rác thải để bảo vệ môi trường

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), tại vườn hoa Lạc Long Quân (quận Tây Hồ), Sở TN&MT phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Ngày hội Tái chế năm 2017 với chủ đề “Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế”.

Tại Ngày hội, nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực được tổ chức nhằm thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của TP Hà Nội trong việc kêu gọi, hỗ trợ người dân cùng thực hành tái chế rác thải một cách an toàn, khoa học, hướng đến một Hà Nội xanh, bền vững.
Ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội phát biểu khai mạc Ngày hội Tái chế năm 2017.
Nổi bật trong Ngày hội là các gian hàng trưng bày sản phẩm tái chế, thu gom chất thải điện tử, góc 3T, gian hàng đổi đồ cũ lấy đồ mới… Ngoài ra, các chương trình ca múa nhạc nghệ thuật với sự tham gia của MC, ca sĩ khách mời, biểu diễn âm nhạc đường phố, rối người, nghệ thuật vẽ chân dung đường phố… thu hút được rất nhiều học sinh, sinh viên và người dân tham gia.
 Ngày hội đã thu hút đông đảo người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia.
Đặc biệt, rác thải điện tử được thu gom tại Ngày hội sẽ được Chương trình Việt Nam tái chế phân loại theo từng dòng thiết bị, được tháo dỡ và được xử lý theo quy trình công nghệ kỹ thuật cao, chuyên nghiệp, thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.
 Các bạn học sinh hào hứng với các sản phẩm được tái chế từ rác thải.
Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết, thông qua các hoạt động, các trò chơi tương tác thú vị, hoạt động văn nghệ đặc sắc, Ban tổ chức Ngày hội mong muốn nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tái chế rác thải, đồng thời kêu gọi người dân không phát thải rác điện tử ra ngoài môi trường mà mang đến Ngày hội thu gom để đảm bảo rác thải được tái chế an toàn, thân thiện với môi trường. “Mỗi người dân hãy là một nhà tiêu dùng thông thái và có trách nhiệm, hãy coi rác thải là nguồn tài nguyên quý giá, phát huy trách nhiệm của mình vì một Hà Nội xanh” – ông Thái nhấn mạnh tại Ngày hội.
 Khi mang rác tái chế đến Ngày hội, người dân sẽ được đổi lấy sản phẩm mới.
Hào hứng tham gia Ngày hội Tái chế, em Hoàng Mai Linh, học sinh lớp 9E, trường THCS Nhật Tân chia sẻ mong muốn những hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường nên được tổ chức thường xuyên hơn nữa. Qua đó, giúp thế hệ trẻ nói riêng và toàn xã hội nói chung nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, nhất là có thể tái chế rác thải để sử dụng vào việc có ích.
 
Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2017, từ ngày 20/9 – 25/9/2017, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội và chương trình Việt Nam tái chế tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch tại TP Hà Nội nhằm tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường TP. Chiến dịch là dịp để các tổ chức, cá nhân cùng góp sức cải thiện và bảo vệ môi trường, tham gia các phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường”, ra quân làm vệ sinh bảo vệ môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước.