DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tái hiện sống động những ký ức về Bác

18-05-2015 10:58
Kinhtedothi - Xen lẫn những ngôi nhà mái bằng, nhà cao tầng mọc lên san sát tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, ngôi nhà 3 gian 2 chái nằm nép mình bên đê sông Hồng của gia đình cụ Nguyễn Thị An như là một điểm nhấn quan trọng trong quang cảnh xung quanh.
Nhiều hiện vật được trưng bày trong Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Phú Thượng. 	Ảnh: Phạm Hùng
Nhiều hiện vật được trưng bày trong Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Phú Thượng. Ảnh: Phạm Hùng
Đã từ lâu, khách tham quan biết đến ngôi nhà không chỉ thuộc sở hữu của một gia đình thuộc diện khá giả trong những năm 40 của thế kỷ trước, mà còn là ngôi nhà lưu niệm Bác Hồ, đã lưu dấu nơi nghỉ và làm việc của Bác trong những ngày tháng Tám lịch sử (từ 23 - 25/8/1945).

70 năm lưu dấu chân Người

Theo lời kể của ông Công Ngọc Dũng (cháu nội của cụ An, chủ sở hữu ngôi nhà), cụ An và con trai là 2 trong 5 đảng viên đầu tiên của xã Phú Thượng thời đó. Căn nhà của gia đình cụ An lúc đó trở thành địa chỉ hoạt động của cán bộ an toàn khu Phú Thượng và người đầu tiên đến ở, hoạt động là ông Hoàng Tùng - cán bộ an toàn khu Phú Thượng. Chiều ngày 23/8/1945, gia đình cụ An đón tiếp một đoàn cán bộ gồm một cụ già người gầy, mắt sáng, tóc hoa râm, tay chống gậy tre, đeo túi và 13 thành viên khác. Mặc dù trong thời gian này, đoàn đón tiếp rất nhiều cán bộ cao cấp của Đảng đến báo cáo Bác về việc chỉ đạo cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, song phải đến ngày 2/9/1945, mọi người trong gia đình đi dự lễ Tuyên ngôn Độc lập, mới nhận ra vị khách hôm nào chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau này, tháng 11/1946, Bác trở lại thăm gia đình cụ An như đã hứa.

Năm 1996, căn nhà của gia đình ông Dũng được TP Hà Nội chuyển thành Nhà lưu niệm Bác Hồ. Với niềm tự hào và lòng kính yêu Bác, gia đình ông Dũng đề xuất và được TP giao cho quản lý, trông coi ngôi nhà này. 70 năm đã trôi qua, ngôi nhà luôn mở rộng cửa đón khách tham quan. Những ký ức về Bác, câu chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được ông Dũng nhắc nhở con cháu.

Phát huy giá trị lịch sử

Theo thống kê của Bảo tàng Hồ Chí Minh, hiện nay, cả nước có khoảng 400 công trình tưởng niệm về Hồ Chí Minh. Hà Nội không phải là địa phương sở hữu nhiều công trình lưu niệm về Người nhất, nhưng lại lưu giữ những di tích quan trọng bậc nhất đối với sự nghiệp cách mạng Hồ Chí Minh. Bà Nguyễn Thị Hòa – Trưởng Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, TP đã dành nhiều kinh phí đầu tư tu bổ nhà tưởng niệm, hệ thống tượng đài, các công trình sản xuất mang tên Người”. Nhân dịp 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất) đã được đầu tư hàng tỷ đồng để tôn tạo, tu bổ. Toàn bộ hình ảnh của ngôi nhà 5 gian mái lá, vách đất, nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc từ ngày 3/1 - 2/2/1947 được khôi phục nguyên bản. Căn phòng Bác Hồ từng nghỉ và làm việc cũng được tái hiện một cách sinh động. Những bức ảnh sinh hoạt hàng ngày như tập thể dục, ra vườn trồng rau, hỏi thăm người dân Cần Kiệm được trưng bày ngăn nắp trong không gian nhỏ của căn nhà.

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại phường Phú Thượng của gia đình cụ Nguyễn Thị An cũng đã được TP Hà Nội đầu tư tu bổ, nâng cấp 3 lần. Bộ tràng kỷ Bác từng làm việc, chiếc sập gỗ Bác đã nằm nghỉ vẫn còn đó. Một số hiện vật khác, hoặc là vẫn còn, hoặc là được gia đình phục hồi, sắp đặt như cũ. Điều ông Dũng tâm tư là chiếc chõng tre mà Bác từng ngồi ăn cơm không còn và nay chưa phục hồi được. Tại gian chính ngôi nhà, gia đình cũng đặt trang trọng một bát hương thờ Bác. Hai gian bên cạnh được treo các hình ảnh liên quan đến các lãnh đạo T.Ư và Hà Nội từng đến thăm ngôi nhà, cùng một số bức ảnh ghi lại từng giai đoạn cách mạng của Việt Nam.

Hiện nay, các khu nhà lưu niệm Hồ Chí Minh thường đón tiếp lượng lớn học sinh đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử cũng như cuộc đời của Người. Ông Kiều Văn Lương - Chủ tịch UBND xã Cần Kiệm chia sẻ: “Chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với trường học tổ chức các lớp học ngoại khóa, tạo trực quan sinh động cho các bài học lịch sử của các em. Đặc biệt, vào những ngày kỷ niệm, nhà lưu niệm Bác Hồ tại xã Cần Kiệm đón hàng trăm đoàn học sinh đến tham quan". Điều này thể hiện niềm kính yêu của bao thế hệ đối với công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
TAG: