Tại huyện Quốc Oai: Thiếu phối hợp cấp điện, nước cho khu đất ĐG04

Bài,ảnh: Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 30, ngày 13/2 có bài “Người dân ở khu đất đấu giá ĐG02, huyện Quốc Oai: Mòn mỏi chờ điện” phản ánh tại khu đất đấu giá sau 2 năm bàn giao chưa được cấp điện.

Sau khi đăng tải bài viết, các đơn vị mới vào cuộc hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, sau khu ĐG02 đến lượt khu đất đấu giá ĐG04 lại rơi vào cảnh… chờ điện, nước sạch.
 Hàng chục hộ dân đã, đang xây dựng nhà ở khu đất đấu giá ĐG04, thị trấn Quốc Oai bức xúc do chưa được cấp điện và nước sạch.
Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường khu đất đấu giá ĐG02 ở thị trấn Quốc Oai vào thời điểm cuối tháng 4, nhận thấy toàn bộ mạng lưới dây, cột và công tơ điện đấu, lắp đặt loằng ngằng tạm bợ quanh trạm biến áp tại khu đất đấu giá đã được tháo dỡ, thu dọn hoàn toàn. Đây là kết quả từ sự tích cực phối hợp giữa Công ty Điện lực Quốc Oai và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện nhằm giải quyết dứt điểm tồn tại hơn 2 năm qua sau khi giao đất cho người dân nhưng chưa được đấu, cấp điện theo như hồ sơ thiết kế. Đến thời điểm cuối tháng 4/2019, gần 100 hộ đã, đang xây dựng nhà ở tại đây rất phấn khởi vì đã được cấp điện sinh hoạt theo đúng như cam kết của chủ đầu tư.
Nhưng hiện nay, liền kề khu đất đấu giá ĐG02 là khu đất đấu giá ĐG04 cũng đã có 100 hộ trúng đấu giá 100 lô đất và đã được giao đất từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, nhiều tháng nay tại khu đất ĐG04 đã có hàng chục hộ dân xây dựng nhà rồi dọn về ở nhưng đến nay vẫn chưa được cấp điện và nước sạch sinh hoạt. Chính sự thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp giữa chủ đầu tư thực hiện dự án (DA) xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá trên địa bàn huyện Quốc Oai là Trung tâm Phát triển quỹ đất cùng Công ty Điện lực huyện và Công ty Ngọc Hải thực hiện cấp nước, điện sinh hoạt đã khiến người dân nơi đây bức xúc.
Ông Trần Văn Sơn, là một trong những người trúng đấu giá đất tại khu ĐG04 đang xây dựng nhà ở đây cho biết: Khi trúng đấu giá, chủ đầu tư DA cam kết khi các hộ xây dựng nhà ở sẽ đảm bảo đáp ứng đầy đủ điện và nước sạch. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, hàng chục hộ dân xây dựng nhà ở đây đều phải tự bỏ tiền mua sắm dây điện, ống để đấu điện, nước sạch phục vụ nhà mình gây ra nhiều hệ lụy tốn kém, lãng phí tiền của và những bức xúc không đáng có. Vậy, để xảy ra sự việc này ai sẽ chịu trách nhiệm?
Trao đổi về nội dung này, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quốc Oai Nguyễn Trung Thành thừa nhận, thực trạng chưa cấp được điện và nước sạch cho các hộ dân ở khu đất đấu giá ĐG04 như cam kết khi tổ chức đấu giá các lô đất là đúng. Lỗi này do chủ đầu tư DA cùng các đơn vị liên quan chưa phối hợp tốt với nhau nên mới xảy ra sự việc.
“Để rút kinh nghiệm và cũng tránh gây lãng phí, tốn kém, bức xúc cho người dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã chủ động phối hợp, thống nhất hướng giải quyết để cấp điện, nước sạch phục vụ các hộ dân đang xây dựng nhà ở tại khu đất ĐG04, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Theo kế hoạch, cuối tháng 5 người dân nơi đây sẽ có điện và nước sạch để sử dụng” - ông Thành khẳng định. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần