Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tại Khu tập thể 189 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng: Cấp sổ đỏ trên đất lưu không?

Kinhtedothi - Khi những bức xúc về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chưa được làm rõ, UBND quận Hai Bà Trưng lại tiếp tục cấp Giấy phép xây dựng trên mảnh đất đang khiếu nại khiến những người dân tại Khu tập thể 189 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng vô cùng bức xúc.
 Theo phản ánh của người dân, công trình này xây dựng trên một phần đất lưu không của Khu tập thể 189 Minh Khai. Ảnh: Công Trình
Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân tại Khu tập thể 189 Minh Khai về việc UBND quận Hai Bà Trưng cấp sổ đỏ, Giấy phép xây dựng cho một công trình nằm trên diện tích lưu không, phía sau của khu tập thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Người dân cho biết thêm, tình trạng lấn chiếm đã diễn ra từ lâu và nhiều lần phản ánh nhưng chưa được xử lý. Thế nhưng, không hiểu vì lý do nào, ngày 17/11/2000, UBND quận Hai Bà Trưng lại cấp sổ đỏ mảnh đất này cho bà Trần Thị Liễu và ông Phạm Minh Hoàn.
Người dân trong khu tập thể luôn nghi ngờ về quá trình cấp sổ đỏ cho mảnh đất này không minh bạch, bởi đến năm 2005, khi gia đình bà Liễu tiến hành xây dựng họ mới biết phần đất lưu không của khu tập thể đã nằm trong sổ đỏ của người khác từ cách đó 5 năm. Trước sự việc nêu trên, người dân trong khu vực đã có đơn phản ánh với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng đề nghị xem xét lại nguồn gốc đất và dừng cấp phép xây dựng.
Ngày 29/7/2005, Phòng Xây dựng – Đô thị quận Hai Bà Trưng đã có Công văn số 29/XD-ĐT làm rõ một số nơi có liên quan. Trong đó, nhấn mạnh: “Qua tham vấn ý kiến của chuyên viên Phòng quản lý cấp phép xây dựng – Sở Xây dựng Hà Nội, sau khi kiểm tra, xác minh thực địa, tại vị trí xin phép xây dựng của bà Liễu không thể giải quyết được vì gây mất độ thông thoáng che lấp ánh sáng khu cầu thang của các hộ cần có giải pháp khác cho hợp lý”. Nội dung công văn này cũng nêu rõ quan điểm của UBND phường Minh Khai: “Đề nghị tạm dừng cấp GPXD để kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc sử dụng đất và quy trình cấp sổ đỏ của gia đình bà Liễu”.
"Bẵng đi một thời gian dài không thấy các cơ quan chức năng của quận trả lời, vừa qua, lại thấy có người tiến hành xây dựng công trình nhà ở kiên cố trên mảnh đất này nên chúng tôi có đơn thư xem xét lại" - một người dân cho hay.
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị về vụ việc này, đại diện UBND phường Minh Khai cho biết, hiện tại, sổ đỏ của mảnh đất này đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Mạnh Hà và bà Nguyễn Thị Hằng. Công trình trên có Giấy phép xây dựng. Hiện chủ đầu tư đang làm đúng theo giấy phép được cấp nên lực lượng chức năng không có căn cứ gì để xử lý theo phản ánh của người dân. Đề cập đến nguồn gốc đất, vị này cho biết, việc cấp sổ đỏ đã diễn ra từ lâu, trước khi về phường công tác nên không nắm được.
Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng nhưng chưa nhận được phản hồi. Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh thông tin vụ việc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cầu Giấy: công khai chính sách, đẩy nhanh tiến độ GPMB đường Vành đai 2,5

Cầu Giấy: công khai chính sách, đẩy nhanh tiến độ GPMB đường Vành đai 2,5

11 Jan, 06:54 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/1, UBND phường Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị phổ biến các văn bản pháp lý và chế độ chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5, đoạn từ Khu đô thị mới Dịch Vọng đến đường Dương Đình Nghệ.

Tây Hồ: ra quân phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán

Tây Hồ: ra quân phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán

10 Jan, 12:54 PM

Kinhtedothi – Sáng 10/1, phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026 giữa Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, đồng thời phát động đợt cao điểm đảm bảo TTĐT - VSMT - ATTP chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Xã Đông Anh công khai công tác cấp sổ đỏ lần đầu

Xã Đông Anh công khai công tác cấp sổ đỏ lần đầu

27 Dec, 08:00 PM

Kinhtedothi – Ngày 27/12, UBND xã Đông Anh (TP Hà Nội) tổ chức Hội nghị trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, đợt 2 năm 2025 cho 52 hộ gia đình đủ điều kiện. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xã đặc biệt quan tâm, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền phục vụ, công khai, minh bạch trong quản lý đất đai. Qua đó tạo chuyển biến tích cực, nâng cao niềm tin của người dân và hiệu lực quản lý Nhà nước về đất đai ở cơ sở.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ