Tại sao không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bảo quản thức ăn đúng cách vừa giữ được chất dinh dưỡng của món ăn vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

Tại sao không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh?

Gây ảnh hướng không tốt đến sức khỏe

Tại sao không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh? - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Khi đột ngột đưa thức ăn còn nóng vào tủ lạnh có thể dẫn đến thực phẩm đó bị "sốc nhiệt". Hành động này vô tình hình thành nên nhiều loại vi khuẩn gây hại, khiến đồ ăn dễ bị nhiễm bẩn và ôi thiu. Lúc này, bạn cần phải loại bỏ phần đồ ăn này ngay lập tức, vì nếu vô tình ăn phải về lâu dài rất hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi đựng đồ ăn nóng trong vật dụng bằng nhựa sẽ tạo ra nhiều phản ứng hóa học làm biến đổi thức ăn, đe dọa rất lớn tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Mất đi chất dinh dưỡng

Thực phẩm khác cũng có thể bị hao mòn, mất giá trị dinh dưỡng nếu như đặt cạnh phần đồ ăn còn nóng trong tủ lạnh. Ngoài ra, để thực phẩm nóng trong tủ lạnh cũng có thể khiến nhiệt độ bên trong tủ cao hơn mức nhiệt cần thiết. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình bảo quản lạnh, từ đó khiến thực phẩm có thể bị ôi thiu, biến chất.

Phát sinh thêm chi phí

Tủ lạnh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường khi tiến hành làm lạnh nhanh để làm nguội thức ăn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, hóa đơn tiền điện sẽ tăng lên và tốn thêm một khoản chi phí sinh hoạt.

Ngoài ra, bạn phải đánh đổi việc bỏ thực phẩm nóng vào tủ lạnh và việc mất thêm tiền cho việc sửa chữa tủ lạnh. Vì khi hoạt động với công suất mạnh suốt thời gian dài, tủ lạnh sẽ bị xuống cấp và hư hỏng.

Làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh

Nếu để đồ ăn nóng vào bên trong tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bên trong tủ tăng nhanh hơn. Sau khi đồ ăn nguội, tủ lạnh sẽ khởi động mô-tơ để điều chỉnh nhiệt độ trong tủ trở về như ban đầu mức nhiệt đã cài đặt. Việc khởi động và làm lạnh gấp như vậy có thể làm tủ lạnh bị giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Đồng thời, hơi nóng của thực phẩm có thể làm biến dạng khay kệ tủ lạnh làm tủ xuống cấp và mất thẩm mỹ.

Cách bảo quản thực phẩm đúng cách trong tủ lạnh:

Để thức ăn nguội tự nhiên trước khi cho vào tủ lạnh để tránh sốc nhiệt và giảm nguy cơ phát triển vi khuẩn.

Sử dụng hộp đựng có nắp để tránh sự tiếp xúc trực tiếp của thức ăn với không khí và giúp bảo quản lâu hơn.

Chia nhỏ thực phẩm thành các phần nhỏ để làm lạnh nhanh chóng và đảm bảo sự lưu thông của không khí trong tủ lạnh.

Đừng cho quá nhiều thức ăn nóng vào tủ lạnh cùng một lúc để tránh làm tăng nhiệt độ bên trong tủ.

Việc cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh có thể gây ra nhiều vấn đề không mong muốn, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe. Việc chờ cho thức ăn nguội tự nhiên trước khi bảo quản trong tủ lạnh và tuân thủ các quy tắc bảo quản đúng cách là lựa chọn an toàn và thông minh cho sức khỏe gia đình.