Khánh Hòa:

Tạm dừng đăng ký biến động đất đai 2.385 thửa đất tại huyện Cam Lâm

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đối với 2.385 thửa đất đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Cam Lâm sẽ tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Ngày 23/11, UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến 114 khu đất rộng khoảng 57ha đã có kết luận sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

2.385 thửa đất rộng khoảng 57ha tại Cam Lâm sẽ tạm dừng tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai. Ảnh: Trung Vũ.
2.385 thửa đất rộng khoảng 57ha tại Cam Lâm sẽ tạm dừng tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai. Ảnh: Trung Vũ.

Động thái trên nhằm thực hiện các nội dung chỉ đạo của tỉnh ủy Khánh Hòa và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, UBND huyện Cam Lâm yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất, thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Đồng thời, UBND huyện Cam Lâm cũng chị đạo các phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường và UBND các xã Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân, Cam Hiệp Nam, Cam Hải Đông và thị trấn Cam Đức theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực nói trên.

Liên quan đến các thửa đất nói trên, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong mốc thời gian kiểm tra từ ngày 01/01/2018 đến ngày 30/6/2021, Ban Thường vụ huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và  nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền của UBND cấp huyện; không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy và UBND tỉnh, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng hơn 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57ha.

Cam Lâm đang khắc phục các tình trạng hiến đất làm đường sai quy định. Ảnh: Trung Vũ
Cam Lâm đang khắc phục các tình trạng hiến đất làm đường sai quy định. Ảnh: Trung Vũ

Đến tháng 8/2022, Ban Thường vụ tỉnh ủy Khánh Hòa đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan đến các vi phạm nói trên cũng đã bị kỷ luật nghiêm khắc về mặt đảng và chính quyền.

Đáng chú ý, ngày 24/10, Ban Bí thư Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã họp, xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với các tổ chức, cá nhân theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Hảo - tỉnh ủy viên, ủy viên Đảng đoàn, trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa (cựu bí thư huyện ủy, cựu chủ tịch UBND huyện Cam Lâm) và ông Lương Dự (cựu tỉnh ủy viên, cựu bí thư huyện ủy, cựu chủ tịch HĐND huyện Cam Lâm) đều có các hành vi vi phạm các quy định liên quan đến đất đai khi giữ các chức vụ lãnh đạo huyện Cam Lâm.

Theo đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo và ông Lương Dự và đã chỉ đạo, đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với các cá nhân vừa nêu đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng.