Tạm dừng đầu tư 2 dự án điện mặt trời ở Quảng Ngãi

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chưa phù hợp với đồ án quy hoạch chung đô thị và chưa được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch chung phát triển điện lực quốc gia, 2 dự án điện mặt trời ở thị xã Đức Phổ phải tạm dừng đầu tư.

Chiều 15/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi họp để nghe và cho ý kiến liên quan đến dự án nhà máy điện mặt trời trên đầm An Khê.

Quang cảnh buổi họp.
Quang cảnh buổi họp.

Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm An Khê do Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Hệ thống đề xuất. Dự án có quy mô 33,9ha tại đầm An Khê với công suất thiết kế 50MWp, tổng mức đầu tư 981 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành giai đoạn 1 là quý IV/2023, giai đoạn 2 là quý IV/2024.

Dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Nước Mặn (An Khê 2) do Công ty CP Systech Đà Nẵng đề xuất với quy mô 32,8ha tại đầm An Khê với công suất thiết kế 50MWp, tổng mức đầu tư 981 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành đến quý IV/2024.

Năm 2017, trên cơ sở ý kiến của UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có kết luận thống nhất chủ trương đầu tư dự án điện mặt trời tại khu vực đầm An Khê ở xã Phổ Khánh và đầm Nước Mặn ở xã Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ). Đồng thời yêu cầu các dự án phải kết hợp chặt chẽ với phát triển du lịch, dịch vụ, nuôi trồng thủy sản nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của khu vực.

Tại cuộc họp, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến đối với 2 dự án này. Cụ thể, khả năng khai thác nguồn năng lượng mặt trời trên vùng mặt nước để phát điện là cần thiết, góp phần bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, khu vực đề xuất dự án chưa phù hợp với đồ án quy hoạch chung đô thị Đức Phổ đến năm 2035, chưa được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch chung phát triển điện lực quốc gia.

Đầm An Khê - Một trong những điều kiện môi sinh quan trọng hình thành văn hóa Sa Huỳnh.
Đầm An Khê - Một trong những điều kiện môi sinh quan trọng hình thành văn hóa Sa Huỳnh.

Không những thế, khu vực đề xuất dự án còn có nguy cơ phá vỡ không gian sinh tồn và ảnh hưởng đến không gian văn hóa Sa Huỳnh. Trong khi đó, đầm An Khê đã được đưa vào khoanh vùng bảo vệ di tích quốc gia đặc biệt. Dự án có thể gây cản trở trong việc xếp hạng di tích này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn yêu cầu tạm dừng việc đầu tư cả 2 dự án, cho đến khi được Chính phủ duyệt bổ dung vào quy hoạch chung phát triển điện lực quốc gia. Khi nào có quy hoạch về điện và giá, để có cơ sở triển khai dự án thì cần xác định hiệu quả kinh tế của dự án đối với nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, rà soát lại nhiệm vụ cắm mốc bảo vệ khu vực di tích tại đầm An Khê. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cần xác định rõ giá trị văn hóa cần bảo tồn của khu vực đầm An Khê nếu làm hồ sơ đề nghị di tích quốc gia đặc biệt.

Ông Trần Hoàng Tuấn cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan đánh giá tác động kinh tế, xã hội, mức độ tác động đến đời sống của các hộ dân sống xung quanh khu vực đầm An Khê và tác động môi trường của dự án để có thông tin rõ ràng, lấy ý kiến đầy đủ của người dân nếu tiếp tục triển khai dự án.

Theo các nhà nghiên cứu, đầm An Khê là đầm nước lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, nằm ở vùng ven biển Sa Huỳnh, giáp ranh giữa xã Phổ Khánh và Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ), có diện tích mặt nước 347ha, chiều dài nhất đo được 3,5km, chiều rộng nhất chừng 1km. Đầm có nước quanh năm, mực nước nơi sâu nhất trong đầm là 4m. Đầm An Khê là một trong những điều kiện môi sinh quan trọng hình thành văn hóa Sa Huỳnh.