Tấm gương giàu nghị lực của cô gái nhỏ quyết không đầu hàng số phận

Linh Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi-Mới 13 tuổi, song với những gì đã trải qua, cô bé Nguyễn Mai Anh, học sinh lớp 8A8 Trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) thực sự là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, về tinh thần tự tin sẵn sàng đương đầu mọi thử thách, nhất định không đầu hàng số phận.

Mai Anh kể, tháng 10/2020, khoảng 1 tháng sau lần em chạy thể dục và bị ngã ở trường, tại vị trí đùi trái của em xuất hiện hiện tượng đau nhức. Lúc đầu chỉ là cảm giác tê buốt, khó chịu nhưng dần dần, cảm giác đau trở nên tệ hơn, chi phối nhiều và ảnh hưởng tới việc sinh hoạt, học tập hằng ngày của em. Gia đình cho em đi khám từ bệnh viện này đến bệnh viện khác nhưng đều không phát hiện ra bệnh.

Nguyễn Mai Anh được các bác sỹ, y tá chăm sóc tại bệnh viện
Nguyễn Mai Anh được các bác sỹ, y tá chăm sóc tại bệnh viện

Đến tháng 12/2020, khi ấy chân em luôn ở trong tình trạng đau nhức, cơ yếu dần và không thể cử động, khiến việc học tập trên trường bị gián đoạn. Ngày 29/12/2020, em vào Bệnh viện Hữu nghị khám cấp cứu và làm sinh thiết. Kết quả phát hiện chuẩn đoán bị ung thư xương ác tính và được các Bác sĩ tư vấn điều trị tại Bệnh viện u bướu K Tân Triều. Trong những ngày chờ làm thủ tục nhập viện, cơn đau ngày một tệ khiến em không ăn không ngủ được, nửa đêm bị thức giấc và phải uống thuốc giảm đau để có thể giảm tạm thời cảm giác đau. Ngày 11/1/2021, em nhập Viện K Tân Triều để điều trị hóa chất. Tuy nhiên, sau quá trình điều trị hóa chất tại viện được 2 đợt, bệnh của em không thuyên giảm mà ngược lại, tế bào ung thư phát triển nhanh to như quả bóng.

Cho dù  mắc phải căn bệnh ung thư xương ác tính, Nguyễn Mai Anh vẫn duy trì được kết quả học tập tốt và tham gia, đoạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi
Cho dù  mắc phải căn bệnh ung thư xương ác tính, Nguyễn Mai Anh vẫn duy trì được kết quả học tập tốt và tham gia, đoạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi

Ngày 6/5/2021, gia đình nhận thấy bệnh của em ngày càng nguy kịch đã đưa em vào Bệnh viện Tâm Anh thăm khám. Qua chụp chiếu, xét nghiệm, em được bác sĩ chuẩn đoán bệnh và sắp xếp lịch mổ gấp. Sau 2 lần phẫu thuật liên tiếp trong 2 tuần, chi phí chữa bệnh và phẫu thuật thay xương titan cho em trở thành gánh nặng của gia đình khi tốn kém lên đến tiền tỷ, sau phẫu thuật em lại tiếp tục phải điều trị hóa chất 6 lần nữa. Em nằm viện liên tục khiến bố mẹ em phải nghỉ làm thường xuyên để theo chăm sóc, thu nhập kinh tế bấp bênh nên gia đình em khó khăn vô cùng. Sau 6 đợt hoá trị, bác sĩ tư vấn cho em làm xét nghiệm tổng thể để kiểm tra. Thật vui mừng khi lúc ấy, em được chuẩn đoán đã loại bỏ được 95% tế bào ung thư, có thể xuất viện được.

Mai Anh làm bài thi ngay sau khi tỉnh thuốc mê trong lần phẫu thuật tháo khớp
Mai Anh làm bài thi ngay sau khi tỉnh thuốc mê trong lần phẫu thuật tháo khớp

Sau khi xuất viện, em tập trung vào tập luyện phục hồi chức năng để có thể đi lại và cố gắng học bù, nhằm theo kịp kiến thức trên lớp. Khi ấy, em có tìm hiểu và tham gia Cuộc thi vẽ tranh đề tài "Chiến thắng dịch bệnh Covid-19”, được tổ chức dành cho các bệnh nhi ung thư. Em rất vinh dự đoạt Giải Khuyến khích cuộc thi này và đặc biệt hơn cả khi bản thân là 1 trong 15 bạn trên cả nước được gặp gỡ thân mật với bác Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Đó quả là một trải nghiệm đáng nhớ của em.

Sau đó, đến tháng 9/2021, em thuận lợi bước vào lớp 7 và hoà nhập trở lại với cuộc sống hằng ngày. Trong khoảng thời gian lớp 7, em vẫn duy trì được kết quả học tập tốt với 9,6 điểm trung bình môn cả năm, cũng như tham gia các cuộc thi, trong đó đã đoạt Huy chương Đồng tại Kỳ thi tiếng Anh Kangaroo 21-22 và giải Ba tiếng Anh tại Giải Olympic cấp trường.

''Tuy có chút tự ti về khiếm khuyết của bản thân nhưng nhờ có gia đình, thầy cô và bạn bè luôn bên cạnh, bản thân em chưa từng có ý nghĩ bỏ cuộc'' - cô gái nhỏ Nguyễn Mai Anh tự tin bày tỏ.
''Tuy có chút tự ti về khiếm khuyết của bản thân nhưng nhờ có gia đình, thầy cô và bạn bè luôn bên cạnh, bản thân em chưa từng có ý nghĩ bỏ cuộc'' - cô gái nhỏ Nguyễn Mai Anh tự tin bày tỏ.

Mặc dù vậy, tưởng chừng như có thể vượt qua được bệnh tình, nhưng không may, đến tháng 5/2022, sau lần kiểm tra thường xuyên, tại vị trí tế bào ung thư cũ của em, các bác sỹ phát hiện 3 khối u bất thường. Vài ngày sau, em được làm sinh thiết và kết quả cuối cùng là bị tái phát. Sau lần mổ thứ ba, vì hy vọng vẫn giữ lại chân cho em nên đội ngũ bác sĩ đề xuất đưa  em đi xạ trị. Tuy nhiên, sau vài buổi xạ trị, khối u càng trở nên to hơn, khiến em phải đi đến quyết định cuối cùng, đó là phải tháo bỏ toàn bộ chân trái.

Hiện tại, Mai Anh đã quay trở về nhịp sống bình thường và tung tăng đến trường như bao bạn học sinh khác. "Tuy có chút tự ti về khiếm khuyết của bản thân nhưng nhờ có gia đình, thầy cô và bạn bè luôn bên cạnh, bản thân em chưa từng có ý nghĩ bỏ cuộc. Em luôn tin ông trời có mắt, sẽ không phụ lòng ai" - cô gái nhỏ Nguyễn Mai Anh tâm sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần