Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tâm lý chiến

KTĐT - Theo thông báo chính thức, lãnh đạo Triều Tiên vừa quyết định những "định hướng quan trọng" về tăng cường sức mạnh của quân đội và tiềm lực bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Điều đáng chú ý ở đây không phải là những nội dung vốn không có gì mới mà bởi thời điểm chúng được khẳng định và những lập luận cho việc khẳng định ấy.

Hiện tại, ở khu vực đang có nhiều biến động mạnh mẽ về chính trị an ninh, từ leo thang căng thẳng và đối đầu đến nguy cơ chiến tranh, từ chạy đua vũ trang đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Trong số những động thái ấy có không ít sự việc liên quan trực tiếp đến Triều Tiên. Điều mà trong lẫn ngoài khu vực hiện phải quan tâm đến nhiều hơn cả không phải là những gì đã xảy ra, mà những đồn đoán về khả năng Bình Nhưỡng lại tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Triều Tiên lập luận việc theo đuổi chương trình hạt nhân bằng viện dẫn chính sách thù địch của Mỹ và sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Từ đó có thể thấy tác động tâm lý rất đáng kể của việc Triều Tiên hoạch định lại chính sách quân sự và quốc phòng. Sự phân biệt đối thủ của Triều Tiên khi coi Mỹ là nguyên cớ của chương trình hạt nhân nhằm để phân hoá Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản. Nó cho thấy tuy Triều Tiên vẫn đề cập đến nguy cơ xảy ra chiến tranh với Hàn Quốc nhưng cuộc chiến tranh ấy gần như không có khả năng xảy ra trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Những định hướng nói trên được đưa ra trước hết nhằm thể hiện và khẳng định quyết tâm kiên định những quan điểm chính sách từ lâu nay. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chính Triều Tiên và đồng thời tới tất cả các đối tác bên ngoài khác.

Tác động tâm lý ấy cũng còn là sự chuẩn bị dư luận mà Triều Tiên cần có cho trường hợp tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mới. Cho nên mới nói, chiến tranh thực thụ tuy sẽ khó xảy ra trên bán đảo, nhưng chiến tranh tâm lý thì sẽ còn nhiều lần nữa xảy ra chứ không chỉ riêng hiện giờ.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

20 Jan, 10:21 AM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường đã trình bày diễn văn khai mạc Đại hội. Báo Kinh tế & Đô thị xin trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 09:36 AM

Kinhtedothi - Sáng nay 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trực tiếp: Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

20 Jan, 08:20 AM

Kinhtedothi - Sáng nay, ngày 20/1/2026, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ