Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tâm lý chiến

KTĐT - Theo thông báo chính thức, lãnh đạo Triều Tiên vừa quyết định những "định hướng quan trọng" về tăng cường sức mạnh của quân đội và tiềm lực bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Điều đáng chú ý ở đây không phải là những nội dung vốn không có gì mới mà bởi thời điểm chúng được khẳng định và những lập luận cho việc khẳng định ấy.

Hiện tại, ở khu vực đang có nhiều biến động mạnh mẽ về chính trị an ninh, từ leo thang căng thẳng và đối đầu đến nguy cơ chiến tranh, từ chạy đua vũ trang đến tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Trong số những động thái ấy có không ít sự việc liên quan trực tiếp đến Triều Tiên. Điều mà trong lẫn ngoài khu vực hiện phải quan tâm đến nhiều hơn cả không phải là những gì đã xảy ra, mà những đồn đoán về khả năng Bình Nhưỡng lại tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Triều Tiên lập luận việc theo đuổi chương trình hạt nhân bằng viện dẫn chính sách thù địch của Mỹ và sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc.

Từ đó có thể thấy tác động tâm lý rất đáng kể của việc Triều Tiên hoạch định lại chính sách quân sự và quốc phòng. Sự phân biệt đối thủ của Triều Tiên khi coi Mỹ là nguyên cớ của chương trình hạt nhân nhằm để phân hoá Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản. Nó cho thấy tuy Triều Tiên vẫn đề cập đến nguy cơ xảy ra chiến tranh với Hàn Quốc nhưng cuộc chiến tranh ấy gần như không có khả năng xảy ra trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Những định hướng nói trên được đưa ra trước hết nhằm thể hiện và khẳng định quyết tâm kiên định những quan điểm chính sách từ lâu nay. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với chính Triều Tiên và đồng thời tới tất cả các đối tác bên ngoài khác.

Tác động tâm lý ấy cũng còn là sự chuẩn bị dư luận mà Triều Tiên cần có cho trường hợp tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mới. Cho nên mới nói, chiến tranh thực thụ tuy sẽ khó xảy ra trên bán đảo, nhưng chiến tranh tâm lý thì sẽ còn nhiều lần nữa xảy ra chứ không chỉ riêng hiện giờ.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ