Tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nói gì?

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định, việc tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 chỉ mang tính chất mệnh lệnh hành chính đối với các cơ sở y tế địa phương, không phải văn bản của Sở này.

Chiều 28/9, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP khẳng định, TP không tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer. Qua rà soát, Sở Y tế không có văn bản nào chỉ đạo ngừng tiêm loại vaccine này.
 Nhân viên y tế thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho người dân. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, việc tạm ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 chỉ mang tính chất mệnh lệnh hành chính đối với các cơ sở y tế địa phương, không phải văn bản của Sở. Việc tạm ngừng tiêm lô vaccine này nhằm khắc phục một số vấn đề trong quá trình vận hành.
"Trong quá trình quản lý điều hành, khi thấy một số nơi có vấn đề về vận hành thì cần tạm ngưng. Sở không có văn bản chỉ đạo ngưng mà chỉ có lệnh miệng đối với vấn đề này" - Chánh Văn phòng Sở Y tế thông tin.
Nhấn mạnh thêm về vấn đề này tại họp báo, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, lưu ý, việc tạm ngừng tiêm lô vaccine trên là vấn đề nội bộ của Sở Y tế nhằm rà soát lại nguồn lực.
"Đây là vấn đề mang tính chất của nội bộ, qua việc rà soát lại các trạm y tế lưu động, điểm tiêm, tăng cường lực lượng cho xét nghiệm theo chỉ đạo của ban chỉ đạo quốc gia, kết hợp với đó là kế hoạch mở rộng, nâng tỉ lệ tiêm mũi 2 của người dân thành phố lên. Đây không phải vấn đề có tính chất văn bản, chỉ đạo" - ông Khuê cho biết.
Trước đó, trưa ngày 28/9, Trung tâm y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) bất ngờ nhận thông báo khẩn của Sở Y tế TP đề nghị ngừng tiêm lô vaccine Covid-19 Pfizer - lô FK0112. Thời gian ngưng từ chiều 28/9 cho đến khi có thông báo mới.
Lãnh đạo một Trung tâm y tế cho biết, Sở Y tế không nói lý do ngừng, có thể là có vấn đề trong kiểm nghiệm. Trong khi đó, quận này nhận 10.000 liều để tiêm cho người cao tuổi và tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca. Hiện các quận, huyện vẫn triển khai tiêm các loại vaccine khác.
Tính đến ngày 28/9, TP đã tiêm được hơn 9,7 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có hơn 2,9 triệu liều tiêm mũi 2. Cũng đã có hơn 2,3 triệu liều vaccine Vero cell được tiêm.
TP đang sử dụng 4 loại vaccine để tiêm cho người dân: vaccine Pfizer, AstraZeneca, Moderna và Vero cell. Bộ Y tế cũng đã cho phép sử dụng vaccine Pfizer để tiêm mũi 2 cho người tiêm mũi 1 AstraZeneca do thiếu loại vaccine này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần