Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân - Đừng trì hoãn

Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, Viện Di truyền Y học (MGI) và Công ty Cổ phần Giải pháp Gene (Gene Solutions) chính thức phối hợp cùng 3 bệnh viện (BV): BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung Ương Huế và BV Đại học Y Dược TP.HCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách, hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú.

Đặc biệt, chương trình còn tạo điều kiện để phụ nữ khắp cả nước được trải nghiệm miễn phí các phương pháp tầm soát ung thư vú hiện đại, ứng dụng công nghệ cao để phát hiện sớm và điều trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.
Theo thống kê của Tổ chức Globocan năm 2020, ước tính Việt Nam hiện có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Trong đó, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, với số người mắc đứng đầu (21.555 người) và phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. Trong khi đó, đây lại là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng thấp.
 
Tuy nhiên do yếu tố tâm lý, nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc định kỳ để được phát hiện sớm ung thư vú. Phần lớn chị em tới bệnh viện thăm khám ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả điều trị kém. Đây cũng là nguyên nhân khiến ung thư vú trở thành căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.
Thông qua chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”, MGI - Gene Solutions sẽ phối hợp cùng 3 bệnh viện tiến hành triển khai hoạt động tầm soát ung thư vú từ cơ bản đến nâng cao hoàn toàn miễn phí cho phụ nữ đến khám tại các bệnh viện. Chương trình triển khai từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 31/10/2021 với 300 suất tầm soát ung thư vú miễn phí tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (100 suất), BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (100 suất) và BV Trung Ương Huế (100 suất).
 
Theo đó, phụ nữ tham gia chương trình sẽ được thực hiện miễn phí xét nghiệm gen oncoSure để đánh giá nguy cơ cao do ung thư di truyền theo chỉ định của bác sĩ. Nếu kết quả là nguy cơ cao do gen, MGI - Gene Solutions sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí cho 3 người thân trực hệ của người thực hiện để tiếp tục tầm soát đột biến di truyền làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú cho người thân của người thực hiện; đồng thời miễn phí chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến vú kết hợp chụp nhũ ảnh nếu người thực hiện có mang đột biến thuộc 7 gen liên quan đến ung thư vú. Trường hợp người thực hiện có kết quả sàng lọc gen âm tính sẽ được khuyến nghị tầm soát ung thư vú theo quy trình thông thường và miễn phí chụp nhũ ảnh với nhóm đối tượng từ 40 tuổi trở lên.
Việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. TS. Giang Hoa, Phó Viện trưởng Viện Di truyền Y học - Gene Solutions nhận định: “Xét nghiệm gen có thể phát hiện đột biến trên 7 gen gây ung thư vú di truyền, cho biết nguy cơ mắc ung thư vú di truyền của người thực hiện. Điều này giúp người thực hiện tối ưu việc tầm soát định kỳ để phát hiện sớm bệnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa chủ động, giảm khả năng phát triển bệnh. Đặc biệt, đối với ung thư vú, việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm giúp tăng tỷ lệ sống sau 5 năm đến 98,7% so với chỉ 27% ở trường hợp phát hiện muộn.”
 
Cũng theo TS. Giang Hoa, nguồn gốc của tế bào ung thư là những tế bào bất thường do bị đột biến gen, có thể do lối sống, môi trường hoặc di truyền từ thế hệ trước. Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư vú do đột biến gen di truyền, phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường không mang đột biến gen. Cụ thể, một phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư gấp 7-10 lần. Thống kê của Viện Di truyền Y học trên 1.165 người làm xét nghiệm gen oncoSure trong năm 2020 còn cho thấy, có đến 3.2% người tham gia có mang đột biến ung thư di truyền.
Đó là chưa kể, hiện nay, đối tượng phụ nữ được chỉ định tầm soát ung thư soát ung thư vú thường trên 40 tuổi. Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC - Centers for Disease Control and Prevention, USA), khoảng 9% tổng số ca ung thư vú tại nước này được phát hiện ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi có nhiều khả năng là do di truyền hơn ung thư vú ở phụ nữ tuổi trung niên và dễ phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, khi đó bệnh thường đã di căn và khó điều trị hơn. Đáng lưu ý, ung thư vú ngày càng có xu hướng trẻ hóa và nhiều phụ nữ trẻ hiện chưa biết về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú di truyền cũng như cách kiểm soát nguy cơ mắc bệnh từ sớm.
 
Chính vì vậy, tầm soát ung thư vú sớm bằng xét nghiệm gen hiện đại cũng được nhiều hiệp hội chuyên môn quốc tế có uy tín như Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (American Society of Clinical Oncology), Mạng lưới Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (National Comprehensive Cancer Network), Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) khuyến cáo cho phụ nữ. Theo Quyết định 1639/QĐ-BYT, Bộ Y tế cũng đã ban hành về tài liệu bổ sung hướng dẫn hoạt động dự phòng, sàng lọc, phát hiện sớm và quản lý ung thư vú, ung thư cổ tử cung trong cộng đồng, trong đó nêu rõ việc phát hiện đột biến gen BRCA1/BRCA2 là cơ sở cho sàng lọc ung thư vú từ tuổi 30 nhằm có chiến lược phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Hơn nữa, kết quả phát hiện đột biến gen sẽ giúp người dân có chiến lược sàng lọc sớm cho người thân trong gia đình và một số ung thư khác như buồng trứng, ung thư tinh hoàn, ung thư tụy.
Đồng hành cùng chương trình, GS.TS.BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế nhận định: “Giữa bối cảnh đại dịch covid-19, chương trình như muốn gióng lên hồi chuông báo động rằng bệnh nhân ung thư nói chung cũng như ung thư vú nói riêng cần được quay lại thăm khám định kỳ và sàng lọc ung thư vú sớm, điều này đóng vai trò rất quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Để làm được điều này, cần sự chung tay từ nhiều đơn vị y tế khắp cả nước để thông tin về bệnh và thông điệp về giá trị, ý nghĩa của việc tầm soát sớm nhanh chóng đến được với người dân.”
 
“Việc thực hiện xét nghiệm gen để tầm soát sớm nguy cơ ung thư vú di truyền không chỉ giúp cho bản thân người xét nghiệm có được những phương án tối ưu nhất để phòng ngừa hiệu quả, mà còn giúp những người thân trực hệ của họ có kế hoạch tầm soát chủ động, phát hiện bệnh sớm nhằm cải thiện tiên lượng. Do đó, áp dụng xét nghiệm gen một cách hiệu quả và tư vấn kịp thời sẽ đóng góp rất lớn trong cuộc chiến chống ung thư vú hiện nay”, TS.BS Nguyễn Hữu Phúc - Trưởng khoa Tuyến vú Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh  nhận xét.
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chia sẻ: “Xét nghiệm gen là cơ sở để phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư vú di truyền, không chỉ cho bản thân người bệnh mà còn có giá trị dự phòng nguy cơ cho cả người thân trực hệ của họ. Hơn nữa, việc phát hiện và điều trị ung thư vú từ giai đoạn sớm còn đạt được hiệu quả cao, giảm chi phí và nhiều tác dụng phụ. Hy vọng thông qua chương trình vì cộng đồng lần này, chị em phụ nữ thăm khám tại bệnh viện sẽ được tiếp cận phương pháp tầm soát ung thư vú mới và có thêm một lựa chọn tầm soát sức khỏe hiện đại cho bản thân và gia đình.”
Đại diện Viện Di truyền Y học - Gene Solutions nhấn mạnh, chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn” một lần nữa khẳng định giá trị cốt lõi Vì cộng đồng của công ty. Đây cũng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của đơn vị từ khi thành lập vào năm 2017 đến nay. Không ngừng cập nhật công nghệ gen, đầu tư nghiên cứu khoa học và hoàn thiện dịch vụ, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions mong muốn trở thành đơn vị tiên phong tại Việt Nam cung cấp các giải pháp gen giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo ra cuộc “cách mạng” cho việc chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người Việt Nam dựa trên đặc điểm di truyền.
THÔNG TIN VỀ VIỆN DI TRUYỀN Y HỌC

Viện Di truyền Y học do GS.TS Trương Đình Kiệt, Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh  và Nguyên Chủ tịch Hội Tế bào gốc TP Hồ Chí Minh  thành lập năm 2016. Đây là tổ chức khoa học và công nghệ được trang bị hiện đại, với mô hình tổ chức tiên tiến, đủ năng lực tiến hành các nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y học hệ gen và tế bào gốc. Viện Di truyền Y học theo đuổi sứ mạng phục vụ cộng đồng thông qua các hoạt động khoa học, đào tạo, dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực di truyền học, y học hệ gen. Viện hoạt động với cơ chế tự chủ theo Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động khoa học công nghệ, số 326/ĐK-KHCN của Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh .

THÔNG TIN VỀ GENE SOLUTIONS

Gene Solutions là công ty đi đầu trong lĩnh vực di truyền học tại Việt Nam, tiên phong ứng dụng công nghệ gen vào hành trình chăm sóc sức khỏe. Hoạt động với sứ mệnh “Cải thiện sức khỏe cộng đồng bằng GIẢI PHÁP GEN tiên tiến, chất lượng với chi phí hợp lý nhất”, Gene Solutions cam kết mang đến những giải pháp gen chất lượng hàng đầu thông qua các sản phẩm và dịch vụ ưu việt, mạng lưới phân phối rộng lớn và trải nghiệm khách hàng vượt trội.

Sau 4 năm thành lập, Gene Solutions liên tục khẳng định uy tín qua việc đón nhận các giải thưởng danh giá và tiêu chuẩn chất lượng trong và ngoài nước: giải Nhất giải thưởng Thành Tựu 2018 của Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP Hồ Chí Minh ; đạt nội kiểm chuẩn; tiêu chuẩn Quốc tế ISO 15189:2012 và đạt ngoại kiểm chuẩn quốc tế EMQN - Anh Quốc.

Vì mục tiêu khám phá hệ gen người Việt, Gene Solutions tập trung nghiên cứu - phát triển - ứng dụng công nghệ gen vào quá trình tầm soát, chẩn đoán và định hướng điều trị bệnh, giải mã các đặc điểm di truyền ở mỗi người. Để hiện thực giấc mơ “phổ thông hóa” các giải pháp gen tại Việt Nam và cung cấp các giải pháp gen với chi phí thấp nhất, Gene Solutions tự hào sở hữu:

- Hệ sinh thái xét nghiệm với hơn 20 giải pháp gen cho mọi độ tuổi, nhu cầu

- Đội ngũ nghiên cứu khoa học và phát triển hùng hậu, giàu kinh nghiệm

- Đội ngũ cố vấn chuyên môn, y khoa là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành

- Hệ thống phòng lab chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam

- Mạng lưới đối tác rộng, phủ sóng toàn quốc