Tân Tổng thống Hàn Quốc bổ nhiệm Thủ tướng Chính phủ

Phương Dung (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/5, sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in thông báo bổ nhiệm Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla - Lee Nak-yon làm tân Thủ tướng Hàn Quốc.

Cụ thể, Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có những bước đi đầu tiên trong việc thành lập Chính phủ mới với việc bổ nhiệm Thủ tướng, Chánh văn phòng Phủ tổng thống, Giám đốc cơ quan tình báo và cơ quan an ninh quốc gia.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc họp báo đầu tiên tại Phủ Tổng thống, sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in thông báo chỉ định Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla - Lee Nak-yon, làm Thủ tướng Hàn Quốc; ông Im Jong-seok - Trưởng nhóm thư ký cho chiến dịch vận động tranh cử của ông làm Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống.

Trong khi đó, ông Suh Hoon - cựu quan chức thuộc Cơ quan tình báo quốc gia được bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan này và ông Joo Young-hoon - một quan chức thuộc Cơ quan An ninh Phủ Tổng thống được chỉ định làm người đứng đầu cơ quan này.
Việc bổ nhiệm ông Lee Nak-yon làm Thủ tướng Hàn Quốc cần phải được điều trần tại Quốc hội nhưng không cần được Quốc hội thông qua.
Theo các quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, tân Thủ tướng Lee Nak-yon sẽ giúp tìm ra những ứng cử viên cho những vị trí khác trong bộ máy chính phủ.
Trong bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức, ông Moon Jae-In cam kết sẽ thực thi các nhiệm vụ của tổng thống Hàn Quốc với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong nhiệm kỳ 5 năm tới đây.
Ông Moon Jae-in cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sẽ tới thăm Bình Nhướng nếu điều kiện phù hợp, cũng như tiến hành đàm phán với Trung Quốc và Mỹ về việc triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang gây tranh cãi.