DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tân Tổng thư ký NATO có thể giúp cải thiện quan hệ

19-04-2014 22:18
Kinhtedothi - Ngày 19/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin hoan nghênh việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chọn cựu Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg là tổng thư ký mới của liên minh này và cho biết hai ông có “các quan hệ rất tốt.”
Ông khẳng định không có gì có thể ngăn cản được việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Phương Tây nhưng việc tăng cường quan hệ song phương là tùy thuộc vào Phương Tây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Rossiya, ông Putin cho biết việc bổ nhiệm ông Stoltenberg vào vị trí người đứng đầu NATO có thể giúp cho quan hệ Nga - NATO.

Ông Putin nói: “Chúng tôi có quan hệ rất tốt, kể cả quan hệ cá nhân. Ông ấy là một người nghiêm túc, có trách nhiệm. Tuy nhiên, hãy xem cách thức ông ấy phát triển các quan hệ trên cương vị mới.”

Quan hệ giữa Nga và NATO đang xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Ngày 17/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen bí mật ghi âm rồi sau đó tiết lộ cho giới truyền thông một cuộc trao đổi riêng tư giữa hai nhà lãnh đạo này khi ông Rasmussen là Thủ tướng Đan Mạch.

Với tư cách là Tổng thư ký NATO, ông Rasmussen đã có những lời phát biểu diều hâu kêu gọi Moskva "giảm leo thang" căng thẳng tại Ukraine và rút hàng ngàn quân khỏi đường biên giới.
TAG: