Tăng cường giao lưu quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chương trình giao lưu gặp gỡ cựu sinh viên Việt Nam từng theo học tại Ấn Độ được xem là một trong những nội dung trọng tâm của Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hà Nội thời gian tới.

Đây là thông tin được Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hà Nội Phan Lan Tú đưa ra trong chương trình gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ chiếu 8/8, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày độc lập của nước Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2018).

Các đại biểu nêu ý kiến tại chương trình.

Theo bà Phan Lan Tú, Việt Nam và Ấn Độ có truyền thống quan hệ hữu nghị lâu đời, khởi nguồn từ những mối liên hệ và giao lưu lịch sử sâu xa về văn hóa - tôn giáo - thương mại. Năm 2018, nhân dân hai nước vui mừng ghi nhận mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa hai nước luôn được duy trì ở mức cao, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Ấn Độ luôn coi Việt Nam là một nhân tố quan trọng trong chính sách Hướng Đông và là đối tác kết nối Ấn Độ với các nước trong khối ASEAN. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ vào tháng 3/2018 là một minh chứng cho mối quan hệ nồng ấm, hợp tác cùng phát triển giữa hai nước trong thời đại hội nhập quốc tế.

Với vai trò cầu nối của tình hữu nghị, thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hà Nội đã thực hiện những việc làm cụ thể như khai trương trang web chính thức của Hội để trao đổi cập nhật thông tin, tuyên truyền thành lập thêm các Chi hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Qua đó, mở rộng mạng lưới hội viên, tổ chức đào tạo CNTT miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Làng trẻ Birla; tham gia tích cực các hoạt động do Đại sứ quán và Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tổ chức…

Trong thời gian tới, Hôi sẽ tổ chức giới thiệu sách viết về kinh tế Ấn Độ; giao lưu gặp gỡ cựu sinh viên Việt Nam học tập tại Ấn Độ; tổ chức cung cấp thông tin về quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn độ và các thành tựu kinh tế xã hội của Ấn Độ đạt được trong thời gian gần đây. Đồng thời, tăng cường các bài viết giới thiệu về đất nước, con người, về văn hóa Ấn Độ trên chuyên mục" Ấn Độ đất nước tôi yêu" trên Website của Hội; kết nối, thúc đẩy các hoạt động giao lưu về giáo dục đào tạo giữa các trường học trên địa bàn TP với các trường của Ấn độ...

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP Hà Nội đã thành lập Chi hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường. Đây là Chi hội thứ 15 của Hội và là Chi hội thứ 3 được thành lập trong năm 2018.