Tăng cường hỗ trợ, hướng nghiệp cho thanh niên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2019 khai mạc ngày hôm nay (27/12) với sự có mặt của 800 thanh niên tiêu biểu trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong nhiệm kỳ tới là chương trình hướng nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long về vấn đề này. 
Tăng cường hỗ trợ, hướng nghiệp cho thanh niên - Ảnh 1
Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Phi Long
Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù Hội LHTN Việt Nam đã tích cực tổ chức nhiều chương trình hướng nghiệp, song thực trạng sinh viên ra trường chưa có việc làm vẫn rất phổ biến. Theo anh, đâu là nguyên nhân?

 - Nghề nghiệp, việc làm là nhu cầu thiết yếu của thanh niên, nếu như đảm bảo được vấn đề này sẽ giải quyết được nhiều bài toán. Thực trạng sinh viên mới ra trường chưa có việc hoặc làm không đúng ngành, đúng nghề xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, do cơ chế phân bổ đào tạo, phân bổ nghề nghiệp, tạo một tâm lý trông chờ của phần đông thanh niên. Thứ hai, thanh niên luôn có tư duy phải lên đại học và ra trường phải làm ở cơ quan nhà nước. Chính điều này đã tạo sức ì đối với thế hệ trẻ hiện nay. Thứ ba, vấn đề hướng nghiệp chưa đạt được hiệu quả tích cực, khi tốt nghiệp thanh niên không có nhiều định hướng mà chỉ đi theo sở thích cá nhân hoặc theo mong muốn của bố mẹ. Bên cạnh đó, thanh niên chưa dám bứt ra để chinh phục khó khăn và tự lập.
Mặc dù công tác giáo dục và đào tạo nghề đã có nhiều cải tiến, song sinh viên mới ra trường vẫn ít được các DN quan tâm. Vậy, phải giải quyết vấn đề này như thế nào?

 - Có thể thấy, một thực trạng chung là chương trình dạy nghề của nước ta vẫn còn thiên về lý thuyết, ít thực hành. Điều này dẫn đến việc sinh viên ra trường tay nghề chưa cao. Bên cạnh đó, người tuyển dụng cũng rất ngại phải mất thêm một khâu đào tạo lại từ đầu, gây lãng phí cho xã hội, cho DN và cho chính bản thân những người đi học. Cho nên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ngoài việc dạy kiến thức cơ bản, thầy cô cần trang bị những kỹ năng cần thiết cho sinh viên và như vậy sau khi ra trường các bạn có thể tiếp cận thị trường lao động một cách nhanh nhất. Để đáp ứng được nhu cầu lao động phải có những giải pháp đồng bộ của các bộ, ban, ngành, xã hội và đặc biệt là của cá nhân các bạn thanh niên.

Vậy trong nhiệm kỳ tới, các cấp Hội sẽ làm gì để giúp thanh niên có cơ hội tiếp cận với DN và người tuyển dụng lao động một cách hiệu quả nhất?
 - Qua kinh nghiệm triển khai công tác hướng nghiệp trong thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ tới sẽ tập trung làm tốt hoạt động khởi nghiệp. Thông qua đó, mời gọi các chuyên gia, nhà quản lý, những doanh nhân thành đạt tham gia chia sẻ kinh nghiệm cho thanh niên, giúp các bạn nhận biết rõ khả năng và hạn chế của mình. Qua đó, tự hoạch định kế hoạch để lập nghiệp. Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các nhà hoạch định chính sách xây dựng được bức tranh tổng thể về nhu cầu nghề nghiệp, việc làm, các ngành trọng điểm, tránh để thanh niên bỡ ngỡ khi lựa chọn công việc. Tập trung hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tự tạo việc làm, thu nhập. Đồng thời tập trung tạo cơ chế chính sách trong việc hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Hội tăng cường hỗ trợ, tạo động lực cho thanh niên có ý chí vượt khó, dám chấp nhận thách thức, thông qua đó tự tạo việc làm, khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đó, sẽ phát huy vai trò của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong việc truyền thụ kinh nghiệm cho thanh niên trong khởi nghiệp và có cơ chế giúp đỡ thanh niên, sinh viên trong việc thực tập, thử việc hoặc tiếp nhận sinh viên có chuyên ngành, trình độ phù hợp với các DN. Như vậy, chúng ta sẽ tạo ra được một hệ thống để thanh niên có thể tiếp cận với việc làm một cách tốt nhất.

Xin cảm ơn anh!