Tăng cường hợp tác để thúc đẩy ASEAN là một điểm đến chung

Lệ Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 14/1/2019, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49 - phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019.

 Lãnh đạo Cơ quan Du lịch các quốc gia ASEAN chụp ảnh lưu niệm
Tham dự Hội nghị có khoảng 100 đại biểu là Lãnh đạo và cán bộ Cơ quan Du lịch các quốc gia ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, các tổ chức du lịch quốc tế về du lịch trong và ngoài khu vực ASEAN. Hội nghị cũng thu hút sự quan tâm của nhiều báo chí trong nước và quốc tế.
Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, trong năm 2018 vừa qua, các quốc gia ASEAN đã cùng nhau triển khai nhiều hoạt động hợp tác. Hội nghị này là dịp để các nước thành viên tổng kết các việc đã làm, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch của mỗi nước, đồng thời tiếp tục thảo luận, thống nhất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.
 Toàn cảnh Hội nghị.
Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, Du lịch ASEAN đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây với sự hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng, bền vững và bao trùm của các điểm đến ASEAN. Tổng cục trưởng bày tỏ mong muốn tất cả các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác để thúc đẩy ASEAN là một điểm đến chung, góp phần vào thành công của ATF Việt Nam 2019 với chủ đề “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất”.
Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ xem xét, thảo luận, thông qua báo cáo của các Ủy ban Hợp tác Du lịch ASEAN về hoạt động triển khai trong năm 2018 liên quan tới công tác xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm, đầu tư du lịch, xây dựng các tiêu chuẩn du lịch, tăng cường kết nối và nâng cao hạ tầng điểm đến; phát triển du lịch ẩm thực; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng và khu vực tư nhân; chú trọng an ninh và an toàn du lịch; bảo vệ di sản và quản lý điểm đến; bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; tạo điều kiện du lịch cho mọi đối tượng; triển khai Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau về Nghề Du lịch trong ASEAN (MRA-TP); và đề xuất Kế hoạch hoạt động cho năm 2019.
Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49 sẽ tiếp tục diễn ra vào sáng mai 15/1/2019. Các đại biểu sẽ thảo luận và thông qua Biên bản Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49 được tổ chức trong 2 ngày 14 và 15/1/2019.