Tăng cường hợp tác Nghị viện hai châu lục

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 3/10, Hội nghị Đối tác Nghị viện Á - Âu lần thứ 7 (ASEP 7) với chủ đề “Đối tác Nghị viện Á - Âu vì phát triển bền vững” đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Hơn 300 đại biểu thuộc các nước thành viên ASEP, các nước quan sát viên cùng nhiều khách mời thuộc các tổ chức khu vực và quốc tế đã đến dự. Đoàn Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu, đã tham dự ASEP 7.

Tăng cường hợp tác Nghị viện hai châu lục - Ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, bà Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội CHDND Lào, Chủ tịch ASEP 7 đã kêu gọi các Chính phủ châu Á và châu Âu tăng cường quan hệ đối tác về hành pháp, lập pháp giữa hai châu lục, đặc biệt, trong bối cảnh hầu hết các nước Á - Âu vừa phải giải bài toán kích thích tăng trưởng, vừa phải đối phó với tác động của vấn đề nợ công, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và quản lý thiên tai. Các đại biểu tham gia ASEP 7 cũng cho rằng, Hội nghị lần này sẽ tạo ra diễn đàn thảo luận nhằm giải quyết các mối quan tâm chung của hai châu lục cũng như trên thế giới. Thủ tướng CHDCND Lào Thongsing Thammavong đồng thời là Chủ tịch Hội nghị cấp cao Á - Âu lần thứ 9 (ASEM 9) đã kêu gọi ASEP 7 góp phần vào việc nghiên cứu và hình thành dạng thức phát triển bền vững mới, bảo đảm cho các dân tộc ở hai châu lục Á và Âu được sống trong một môi trường phồn vinh và thân thiện bền vững. Hội nghị lần này đã tiến hành thủ tục kết nạp 4 nước thành viên ASEP mới gồm Australia, Myanmar, New Zealand và Nga; tập trung thảo luận về vấn đề tăng cường an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay; tăng cường hợp tác Á - Âu trong lĩnh vực nợ công để bảo đảm sự phát triển bền vững; quan hệ đối tác Á - Âu; huy động các nguồn lực và tăng cường sự tham gia của xã hội về quản lý thiên tai.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, trong bài phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, với tư cách là đại biểu của nhân dân và vì nhân dân, các thành viên ASEP đóng một vai trò không thể thay thế trong việc làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau, mở rộng sự tương đồng và thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng hơn giữa châu Á và châu Âu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, với đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Quốc hội Việt Nam tham gia tích cực các hoạt động của diễn đàn ASEP với mong muốn gắn bó cùng quá trình liên kết Á - Âu và sẵn sàng hợp tác cùng các thành viên khác nhằm vượt qua những thách thức, tận dụng những cơ hội của hợp tác Á - Âu trong thập niên tới.