Tăng cường kiểm tra việc quảng cáo hàng hóa về thuốc chữa bệnh, sữa
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa có văn bản số 1945/BVHTTDL-VHCSGĐTV gửi một số đơn vị trực thuộc về việc triển khai rà soát, xử lý sai phạm trong hoạt động quảng cáo thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả...
Theo đó, ngày 2/5/2025, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 55/CĐ-TTg về việc tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả. Để thực hiện nghiêm yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTT&DL đề nghị một số đơn vị thuộc Bô như Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; Cục Báo chí; Cục Xuất bản, In và Phát hành; Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện; Thanh tra Bộ khẩn trương triển khai một số nội dung trọng tâm.
Cụ thể, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Công văn số 1703/BVHTTDL-VHCSGĐTV ngày 18/4/2025 của Bộ VHTT&DL về việc triển khai Công điện số 40/CĐ-TTg ngày 17/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vụ việc sản xuất, phân phối sữa giả.

BTV Quang Minh và MC Vân Hugo vừa bị xử phạt liên quan đến quảng cáo sữa không đúng quy định. Ảnh: Internet
Đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan trong việc rà soát, xử lý sai phạm trong hoạt động quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên các nền tảng mạng xã hội, xuất bản phẩm liên quan đến các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, tăng cường hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quảng cáo, nhất là quảng cáo hàng hóa về thuốc chữa bệnh, sữa và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các sai phạm.
Bộ VHTT&DL yêu cầu căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, các đơn vị đề xuất tham mưu giải pháp căn cơ, quyết liệt và chủ động tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 2/2/2025. Đồng thời tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo lãnh đạo Bộ qua Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện.
Trước đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ VHTT&DL) đã ban hành 2 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 148/QĐ-XPHC và số 149/QĐ-XPHC đối với ông Trần Quang Minh (BTV Quang Minh) và bà Nguyễn Thanh Vân (MC Vân Hugo), do có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.
Với hai hành vi quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng Hiup 27 không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định tại Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng Hiup 27 sử dụng tên của bác sĩ, ông Trần Quang Minh bị phạt theo điểm a khoản 2 và điểm a khoản Điều 52 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ. Tổng số tiền phạt phải nộp là 37,5 triệu đồng.
Trong khi đó, với hành vi vi phạm ở mức độ nặng hơn là quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng Hiup 27 gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm đã công bố, bà Nguyễn Thanh Vân bị phạt theo khoản 5 Điều 34 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 129/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ, với số tiền 70 triệu đồng.
Ngoài ra, cả BTV Quang Minh và MC Vân Hugo đều phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là xóa quảng cáo và buộc cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm.

Các trang thông tin điện tử phải gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo sản phẩm "sữa giả"
Kinhtedothi - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) yêu cầu các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội rà soát, gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo liên quan đến các sản phẩm "sữa giả".

Người quảng cáo sữa giả có phải chịu trách nhiệm pháp lý?
Gần 600 loại sữa giả được tung ra thị trường vài năm qua khiến dư luận phẫn nộ, bởi nhiều sản phẩm được quảng cáo là dành cho trẻ em, người già, người có bệnh nặng.

Xử lý nghiêm hoạt động sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 2/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả.