Tăng cường phòng chống dịch tai xanh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 26/10, trong khuôn khổ Hội chợ Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản Hà Nội lần thứ nhất năm 2013 đã diễn ra hội thảo “Một số biện pháp phòng chống dịch tai xanh trên đàn lợn” với sự tham gia của hàng trăm nông dân trên địa bàn thành phố.

Tại hội thảo, các hộ nông dân đã được ông Cấn Xuân Bình - Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cùng các chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực thú y chia sẻ những biện pháp cần thiết trong việc phòng, chống dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn. Trong đó, các nội dung như: Các quy định của pháp luật về công tác phòng chống dịch; cách nhận biết và biện pháp phòng chống; các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh tai xanh... Bên cạnh đó, hộ nông dân cũng được cung cấp những giải pháp cơ bản để phòng chống dịch lợn tai xanh như tiêm phòng vaccine đầy đủ, vệ sinh tiêu độc, khử trùng thường xuyên cho chuồng trại chăn nuôi. Đặc biệt, việc mua con giống có nguồn gốc rõ ràng và kiểm soát tốt tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên địa bàn…

Theo Chi cục Thú y Hà Nội, hiện Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tổng đàn vật nuôi. Việc chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư còn chiếm tỷ lệ cao (hơn 60%) do đó gây khó khăn cho quản lý, giám sát dịch bệnh. Ngoài ra, Chi cục Thú y Hà Nội việc kiểm soát lưu thông chưa chặt chẽ, vẫn còn hiện tượng buôn bán, kinh doanh động vật, sản phẩm động vạt nhiễm bệnh vào địa bàn thành phố. Vì vậy, nguy cơ tái phát dịch tai xanh là khá cao.

 
Tăng cường phòng chống dịch tai xanh - Ảnh 1

* Cũng trong sáng 26/10, tại Hội chợ Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nhằm nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò sữa. Hội thảo do Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì (Bộ NN&PTNT) phối hợp tổ chức với sự tham gia của nhiều nhà khoa học và trên 50 hộ chăn nuôi bò sữa lớn trên địa bàn thành phố.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, chăn nuôi bò sữa là một trong ít lĩnh vực trong chăn nuôi có lãi và hiệu quả kinh tế ổn định những năm qua. Tuy nhiên, về cơ cấu giống bò sữa thuần chủng của thành phố mới đạt 10% và việc ứng dụng kỹ thuật tinh phân li (tinh phân biệt giới tính) còn hạn chế. Do đó, thời gian tới để tiếp tục nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò sữa cần tích cực phát triển chăn nuôi theo quy mô vùng, tập trung và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là trong khâu chọn giống. Mục tiêu đề ra đến năm 2020 đàn bò sữa của Hà Nội tăng lên đạt 25.000 con.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần