Tăng cường quản lý thị trường không để khan hàng, sốt giá

Minh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 29/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố thực hiện ngay các biện pháp cấp bách.

Theo đó, yêu cầu Cục QLTT các địa phương chủ động, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết. 
 Lực lượng QLTT kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thiết yếu không để tăng giá bán bất hợp lý.
Tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa, tăng giá bán bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế... dùng để phòng, chữa bệnh.
Trường hợp phát hiện các vi phạm, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trái phép, thực phẩm tươi sống nhằm góp phần ngăn chặn nguồn bệnh lây lan. Chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.
Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas... báo cáo UBND, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.
Cục QLTT các tỉnh, thành phố quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch tới từng đơn vị, công chức trực thuộc, bảo đảm công tác ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh (kể cả ngày nghỉ, lễ tết) để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn.