Phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai:

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng ngoài bãi sông Hồng

Vân Nhi - Dương Thùy
Chia sẻ

Kinhtedothi – Phát hiện vi phạm trật tự xây dựng ngoài bãi sông Hồng, lực lượng chức năng phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) đã khẩn trương vào cuộc kiểm tra, cưỡng chế theo quy định… Tuy nhiên, công tác quản lý chống tái lấn chiếm, ngăn chặn các vi phạm mới vẫn gặp nhiều khó khăn.

Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh về tình trạng một số đối tượng ngang nhiên dựng nhà tạm, nhà xưởng tại khu vực bãi sông Hồng biến đất công thành của riêng. Tại các khu vực như cuối ngõ 107, 177 phố Thúy Lĩnh; ngách 467/68 đường Lĩnh Nam (phường Lĩnh Nam)… một số đối tượng đã tổ chức dựng nhà tạm, nhà tôn sai quy định, gây mất trật tự đô thị, bức xúc trong dư luận.

Công trình xây dựng tại cuối ngõ 107 Thúy Lĩnh vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh tại thời điểm tháng 1/2022.
Công trình xây dựng tại cuối ngõ 107 Thúy Lĩnh vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh tại thời điểm tháng 1/2022.

Trao đổi với phóng viên, một số người dân cho biết, việc các đối tượng lấn chiếm khu vực đất ngoài bãi không chỉ vi phạm trật tự xây dựng, an ninh trật tự mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng - đề án mà TP Hà Nội và các bộ, ngành liên quan đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam Tạ Việt Dũng cho biết, những phản ánh trên là có cơ sở, UBND phường đã nắm được và chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, có hai trường hợp là do lịch sử để lại (từ thời điểm huyện Thanh Trì quản lý); một trường hợp xây dựng mới, đã được các lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Theo ông Tạ Việt Dũng, cuối tháng 1/2022, thông qua kiểm tra, lực lượng chức năng phường phát hiện tại khu vực cuối ngõ 107 Thúy Lĩnh, đoạn giáp với bờ sông Hồng có một trường hợp dựng nhà tạm, khung sắt quây tôn theo kiểu nhà sàn. Phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra nhưng không xác định được chủ công trình. “Căn cứ theo các quy định hiện hành, ngày 26/1/2022, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm” – ông Tạ Việt Dũng cho biết.

Hiện trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại cuối ngõ 107 Thúy Lĩnh. Ảnh chụp ngày 8/3/2022.
Hiện trạng công trình vi phạm trật tự xây dựng tại cuối ngõ 107 Thúy Lĩnh. Ảnh chụp ngày 8/3/2022.

Đề cập đến công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng tại khu vực bãi sông Hồng, ông Tạ Việt Dũng cho biết, phường Lĩnh Nam có diện tích khoảng 557ha, trong đó, khu vực đất ngoài bãi sông Hồng chiếm đến hơn 300ha. Hiện nay, toàn bộ khu vực ngoài bãi chưa được phê duyệt quy hoạch nên nhiều trường hợp dù có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không được cấp phép xây dựng mới, xây dựng tạm.

Để đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực, hiện tại, lực lượng chức năng quận đã tạo điều kiện cho các trường hợp được phép cải tạo, xây dựng trên hiện trạng ban đầu. Song, điều này chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân khi không thể mở rộng thêm diện tích sinh hoạt. Từ đó, một số trường hợp đã tranh thủ dịp cuối tuần, ngày lễ, thậm chí là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 để tiến hành xây dựng.

Đề cập đến các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng quản lý xây dựng, đất đai tại khu vực bãi sông Hồng trong thời gian tới, Chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam cho biết, UBND phường sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, hệ thống chính trị khu dân cư nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần