DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tăng lượng giao dịch phân khúc nhà ở cao cấp

10-09-2014 17:02
Kinhtedothi - Trong giai đoạn thị trường BĐS nói chung gặp nhiều khó khăn, thị trường nhà cao cấp nói riêng vẫn được xem là dư thừa nguồn cung, lượng tiêu thụ những căn hộ này hầu như rất thấp, gần như đóng băng.
Tuy nhiên thực tế gần đây cho thấy, phân khúc nhà ở này đã có thanh khoản tốt hơn, lượng giao dịch bắt đầu tăng lên cùng với các phân khúc nhà ở trung bình, thu nhập thấp.

Theo Cty tư vấn CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội chiếm khoảng 18% tổng nguồn cung (khoảng 126.000 căn). Như vậy, tổng số trên thị trường hiện có khoảng trên 22 nghìn căn hộ. Lượng căn hộ cao cấp còn tồn kho trên thị trường vào khoảng 6.500 căn.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, hiện Hà Nội có khoảng trên 30 dự án chung cư cao cấp, cung cấp khoảng trên 20 nghìn căn hộ. Một nửa số dự án đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, 25% số dự án sắp hoàn thiện. Tỷ lệ bán thành công ở những dự án đang xây dựng hoặc sắp hoàn thiện khoảng 50 - 80%. Lượng tồn đọng còn lại từ hơn 30 dự án này ước tính vào khoảng 4 nghìn căn.

 
Căn hộ cao cấp tăng dần lượng giao dịch.
Căn hộ cao cấp tăng dần lượng giao dịch.
Tại TP.HCM, số lượng giao dịch tại phân khúc cao cấp cũng đang tăng khá ổn định, thu hút một lượng lớn khách hàng có nhu cầu ở thực. Riêng quý II/2014, có đến gần 2.500 căn hộ đã hoàn thành thủ tục đăng ký mua, con số này đã nâng tổng số giao dịch vượt 60% so với 3 tháng đầu năm 2014. Điều này cho thấy, lượng giao dịch căn hộ cao cấp thời gian qua có chuyển biến tích cực.

Nhận định về lượng giao dịch tăng thời gian qua, một số chuyên gia BĐS cho rằng, do trước đây nhiều chủ đầu tư chỉ treo biển chung cư cao cấp để bán hàng, chứ thực chất thì dự án đó chưa đáp ứng được các tiêu chí cao cấp. Nhiều dự án cao cấp trên thực tế chưa được hoàn thiện, và dự án được thị trường chấp nhận cũng không nhiều. Ngoài chất lượng, tiến độ, chủ đầu tư có uy tín… thì căn hộ cao cấp được giao dịch mạnh chính là nhờ nhà đầu tư mua để cho nước ngoài thuê gần đây tăng lên, điều này đã giảm được lượng tồn đọng đáng kể ở phân khúc này.

Mặt khác, nguồn cung căn hộ cao cấp ngày càng giảm xuống là bởi gần đây nhiều dự án bán khá tốt. Theo tập đoàn Vingroup, từ cuối tháng 5, Times City mở bán đợt 2, lượng giao dịch thành công đạt gần 600 căn. Gần đây, chủ đầu tư này cũng đã mở bán với nhiều gói ưu đãi dành riêng cho cư dân, thời điểm cuối tháng 6/2014 đã có hàng trăm căn hộ Royal City được giao dịch thành công.

Một số dự án căn hộ cao cấp khác cũng đã đạt được kết quả bán hàng tốt như Thăng Long Number One đến nay khoảng 900 căn đã có chủ, hầu hết các căn hộ dự án Mandarin Garden cũng đã bán thành công. Hay dự án D Le Pont Dor Hoàng Cầu còn khoảng 200 căn, một số dự án khác mỗi dự án cũng còn vài chục căn…

Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi về lãi suất vay vốn mua nhà đã góp phần giải quyết vấn đề tài chính cho người mua cộng với tiến độ thanh toán linh hoạt theo đợt, thúc đẩy niềm tin của khách hàng cũng là nguyên nhân làm gia tăng lượng cầu trên thị trường.

Là một trong những khách hàng của Time City, gia đình anh Vinh, chị Liên (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, anh chị chọn mua căn hộ tại dự án này không chỉ về giá và vị trí mà còn cả những tiện ích, dịch vụ đi kèm, nên anh chị rất yên tâm khi dự án đáp ứng đầy đủ yêu cầu của gia đình.

Có thể nói, thị trường BĐS đang có dấu hiệu ấm dần lên, tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận một thực tế là thị trường vẫn chưa hẳn hết ảm đạm, kinh tế vẫn còn khó khăn. Thị trường căn hộ cao cấp tuy đang có lượng giao dịch tăng nhưng một số ý kiến cho rằng phân khúc nhà ở này cần phải được cân đối với các phân khúc nhà ở khác, tiếp tục hoàn thiện dịch vụ tương xứng với tên gọi “căn hộ cao cấp”, tạo được niềm tin với khách hàng.
TAG: