Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Kinhtedothi – Các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng đầy đủ và bao phủ hầu hết các mặt đời sống. Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng tăng.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan khẳng định như vậy khi tiếp Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nam Định nhân dịp Đoàn đến thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn là chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh và tri ân đối với người có công với cách mạng. Các chính sách ưu đãi dành cho người có công ngày càng đầy đủ và bao phủ hầu hết các mặt đời sống, từ tiền trợ cấp đến hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng... Cùng với sự phát triển của đất nước, các chính sách ưu đãi dành cho người có công ngày càng được hoàn thiện và mức hỗ trợ tăng lên.

Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng tăng. Ảnh minh họa: Thủy Trúc.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng chia sẻ những kết quả nổi bật của Bộ LĐTB&XH trong việc xây dựng, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thời gian qua. Cụ thể, trong năm 2021, Bộ LĐTB&XH đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 2 nghị định: Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 Ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đến năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đặc biệt, trong năm 2024 với quan điểm, mục tiêu nhất quán của Đảng, Nhà nước đặt chính sách xã hội ngang tầm với chính sách kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được điều chỉnh từ 2.055.000 đồng lên mức 2.789.000 đồng (tăng 35,7%). Đây là mức tăng cao nhất trong các lần điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trong 20 năm qua, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người có công, thân nhân người có công.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng cho biết, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ đẩy mạnh nhiệm vụ quy tìm hài cốt liệt sĩ và lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang, lấy mẫu đối chứng nhân thân.

Theo quy định tại Nghị định số 77/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 là 2.884.000 đồng; thân nhân của 1 liệt sĩ là 2.789.000 đồng, thân nhân của 2 liệt sĩ là 5.578.000 đồng, thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên là 8.367.000 đồng.

Mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 8.367.000 đồng, phụ cấp ưu đãi hàng tháng 2.337.000 đồng.

Mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là 2.337.000 đồng...

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hỗ trợ người dân nghèo Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ người dân nghèo Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ

18 Dec, 09:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, hơn 1 tỷ đồng tiền mặt đã được trao tận tay 350 hộ dân tại 4 xã của tỉnh Đắk Lắk, góp phần vơi bớt khó khăn trước mắt, đảm bảo an sinh và hỗ trợ người dân từng bước ổn định đời sống sau thiên tai.

Tín dụng chính sách xã hội - “đòn bẩy” giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại Phú Thọ

Tín dụng chính sách xã hội - “đòn bẩy” giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại Phú Thọ

16 Dec, 05:19 PM

Kinhtedothi - Những năm qua, việc triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội (TDCS) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã và đang phát huy vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống Nhân dân.

Phú Thọ hướng dẫn ngăn ngừa, thu gom người lang thang xin ăn

Phú Thọ hướng dẫn ngăn ngừa, thu gom người lang thang xin ăn

11 Dec, 12:24 PM

Kinhtedothi - Các trường hợp lang thang xin ăn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được chính quyền và lực lượng chức năng đưa về các trung tâm bảo trợ xã hội, làm thủ tục bàn giao về địa phương, gia đình để tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng, ngăn ngừa tái diễn tình trạng lang thang xin ăn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ