Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Kinhtedothi – Các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng đầy đủ và bao phủ hầu hết các mặt đời sống. Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng tăng.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan khẳng định như vậy khi tiếp Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Nam Định nhân dịp Đoàn đến thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn là chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước nhằm tôn vinh và tri ân đối với người có công với cách mạng. Các chính sách ưu đãi dành cho người có công ngày càng đầy đủ và bao phủ hầu hết các mặt đời sống, từ tiền trợ cấp đến hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng... Cùng với sự phát triển của đất nước, các chính sách ưu đãi dành cho người có công ngày càng được hoàn thiện và mức hỗ trợ tăng lên.

Mức tiền trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng tăng. Ảnh minh họa: Thủy Trúc.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng chia sẻ những kết quả nổi bật của Bộ LĐTB&XH trong việc xây dựng, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thời gian qua. Cụ thể, trong năm 2021, Bộ LĐTB&XH đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 2 nghị định: Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 Ưu đãi người có công với cách mạng và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đến năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 55/2023/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Đặc biệt, trong năm 2024 với quan điểm, mục tiêu nhất quán của Đảng, Nhà nước đặt chính sách xã hội ngang tầm với chính sách kinh tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng được điều chỉnh từ 2.055.000 đồng lên mức 2.789.000 đồng (tăng 35,7%). Đây là mức tăng cao nhất trong các lần điều chỉnh mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng trong 20 năm qua, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người có công, thân nhân người có công.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cũng cho biết, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ đẩy mạnh nhiệm vụ quy tìm hài cốt liệt sĩ và lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang, lấy mẫu đối chứng nhân thân.

Theo quy định tại Nghị định số 77/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 là 2.884.000 đồng; thân nhân của 1 liệt sĩ là 2.789.000 đồng, thân nhân của 2 liệt sĩ là 5.578.000 đồng, thân nhân của 3 liệt sĩ trở lên là 8.367.000 đồng.

Mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 8.367.000 đồng, phụ cấp ưu đãi hàng tháng 2.337.000 đồng.

Mức trợ cấp ưu đãi hàng tháng đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là 2.337.000 đồng...

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai, dịch hại

Phú Thọ hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiên tai, dịch hại

05 Nov, 12:10 PM

Kinhtedothi - Tỉnh Phú Thọ quyết định hỗ trợ đến 12 triệu đồng cho mỗi con bò sữa bị thiệt hại, 500 nghìn đồng cho mỗi đàn ong mật. Mức hỗ trợ này trích từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, được quy định tại Nghị quyết số 25/2025/NQ-HĐND nhằm trợ người dân sớm ổn định sản xuất sau thiên tai, dịch hại.

Khám bệnh, phát thuốc và ngày hội “Tự hào thương hiệu Việt” tại phường Thuận An

Khám bệnh, phát thuốc và ngày hội “Tự hào thương hiệu Việt” tại phường Thuận An

26 Oct, 05:24 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/10, tại phường Thuận An, Ủy ban MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công đoàn phường phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn Satra tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và ngày hội “Tự hào thương hiệu Việt” dành cho đoàn viên, hội viên, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ