Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tăng sức hút cho các hợp tác xã

Kinhtedothi - Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có 1.723 hợp tác xã (HTX), tuy nhiên, chỉ 146 HTX được đánh giá là hoạt động tốt.
Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có 1.723 hợp tác xã (HTX), tuy nhiên, chỉ 146 HTX được đánh giá là hoạt động tốt. Việc phát triển khó khăn kéo theo thu nhập của đại bộ phận xã viên còn rất hạn chế. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người không mặn mà với khu vực kinh tế tập thể.

Chưa đủ hấp dẫn

Trong tổng số các HTX hoạt động trên địa bàn TP, số HTX nông nghiệp (NN) chiếm tỷ lệ cao nhất với 58,5%. So với nhiều HTX hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại, vận tải… các HTX NN là những đơn vị đang đứng trước nguy cơ bị "già hóa" cao hơn cả.
Sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ huyện Thạch Thất.     Ảnh: Nguyễn Lâm
Sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ huyện Thạch Thất. Ảnh: Nguyễn Lâm
Ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ nhiệm HTX NN Chu Phan (huyện Mê Linh) bộc bạch, hiện, HTX có 33 tổ thành viên, với tổng số xã viên khoảng 100 người. Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của các xã viên HTX lên tới 45 tuổi. Thu nhập bình quân của các xã viên hiện mới đạt xấp xỉ 2 triệu đồng/người/tháng. Do vậy, nhiều năm qua, HTX không thu hút được thành viên trẻ tham gia góp vốn phát triển sản xuất. Chủ nhiệm HTX NN Ngô Sài (huyện Quốc Oai) Nguyễn Văn Việt trăn trở, hầu hết thanh niên trên địa bàn đều lựa chọn đi làm công cho thu nhập khá hơn, tham gia hoạt động của HTX đa phần đều là người trung niên. Cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, thu nhập từ dịch vụ NN còn quá thấp để đáp ứng nhu cầu cuộc sống xã viên hiện nay.   

Thực tế cho thấy, không chỉ ở lĩnh vực NN mà ở nhiều lĩnh vực khác, trừ một số HTX có quy mô khá, còn lại đa phần đều gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính do thiếu vốn và đất sản xuất, đầu ra cho sản phẩm thiếu ổn định, thu nhập bình quân đầu xã viên chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng,… Kéo theo đó, lao động trong nhiều HTX liên tục giảm qua các năm. Điển hình như, tại các HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hiện chỉ còn 4.300 người, chiếm tỷ trọng thấp nhất trong nhóm lao động công nghiệp ngoài Nhà nước (0,83%), và chỉ chiếm 0,61% tổng số lao động công nghiệp trên địa bàn TP. Ngoài giảm về số lượng, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo tại các HTX vẫn còn ở mức rất thấp. Số người có trình độ đại học tham gia phát triển kinh tế tập thể thậm chí chưa đạt xấp xỉ 1 người/HTX (!).

Nỗ lực vượt khó

HTX không thu hút được nguồn lực trẻ có thể khiến nhiều HTX đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực phát triển trong tương lai. Để hoạt động HTX hấp dẫn người trẻ tham gia đầu tư chất xám, tăng lợi nhuận từ HTX vẫn là bài toán chính yếu. Nhận thức được điều này, trong năm 2014, Liên minh HTX TP Hà Nội đã có nhiều cố gắng trong củng cố và phát triển các mô hình HTX.

Theo đó, Liên minh đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức 41 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho 2.736 cán bộ, xã viên; 5 lớp đào tạo nghề cho 175 học viên các HTX. Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX cũng đã tiến hành cho vay trên 125 tỷ đồng đối với 262 dự án của các tổ hợp tác và HTX, nhằm hỗ trợ các đơn vị phát triển kinh tế. Để vực dậy các HTX hoạt động chưa hiệu quả, Liên minh cũng đã tổ chức nhiều hội nghị tư vấn cho các HTX trên địa bàn huyện Mê Linh, Ba Vì… Cùng với đó, việc chuyển đổi mô hình các HTX theo Luật HTX năm 2012 tiếp tục được đẩy mạnh, thực hiện nghiêm túc.

Dù vậy, trước rất nhiều khó khăn hiện nay, ông Phạm Văn An - Chủ tịch Liên minh HTX TP kiến nghị, UBND TP tiếp tục quan tâm, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn việc thi hành Luật HTX 2012; đầu tư bổ sung và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có, nhất là tại các HTX NN. Đồng thời, bổ sung nguồn vốn cho các Quỹ hỗ trợ HTX phát triển sản xuất, Quỹ Tín dụng Nhân dân khuyến khích cho vay, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động và thu nhập cho xã viên, thành viên các HTX, qua đó thu hút đông đảo hơn các tầng lớp Nhân dân tham gia vào phát triển khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn TP.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

19 Sep, 05:20 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết số 115/2020/QH14 “chưa có tiền lệ” của Quốc hội và thực tiễn quá trình triển khai, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn.

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

18 Sep, 05:54 AM

Kinhtedothi - Sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, phong trào “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” của Thành ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn Hà Nội. Đáng chú ý, chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp TP vào tháng 6/2025.

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

17 Sep, 05:05 AM

Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong đó, phải kể đến chủ trương “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” theo Thông báo số 443/TB-TU ngày 30/10/2016 của Thành ủy Hà Nội.

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

16 Sep, 08:09 AM

Kinhtedothi – Đó là tiêu đề bức thư của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan gửi Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Sơn La: hướng tới nền nông nghiệp bền vững, cạnh tranh cao

Sơn La: hướng tới nền nông nghiệp bền vững, cạnh tranh cao

14 Sep, 12:18 PM

Kinhtedothi - Những năm gần đây, Sơn La đã tạo nên bước chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Với định hướng sản xuất nông sản an toàn, Sơn La đã trở thành điểm sáng vùng Tây Bắc, nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ