Tăng trưởng thấp, hàng loạt smartphone giảm giá mạnh

Thu Hương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tình hình kinh doanh gặp khó khăn do giãn cách xã hội, nhiều hãng sản xuất, cửa hàng bán lẻ smartphone (điện thoại thông minh) đã giảm giá bán để kích cầu tiêu dùng.

Khảo sát một số trang web của các siêu thị chuyên kinh doanh smartphone như FPT Shop, Thế Giới Di Động, Hoangha Mobile… cho thấy, hầu hết mẫu điện thoại từ cao cấp đến bình dân đều giảm giá. Nhiều hệ thống bán lẻ smartphone còn đưa ra thông điệp "mua càng nhiều, giá càng rẻ", đây là điều ít thấy đối với mặt hàng có giá hàng triệu đồng/sản phẩm.
Người tiêu dùng mua điện thoại tại FPT Shop. Ảnh chụp trước thời điểm 27/4/2021

Tại hệ thống siêu thị Thế Giới Di Động đang tổ chức chương trình giảm giá lên đến 5 triệu đồng cho sản phẩm smartphone Samsung Galaxy S21+ 5G bản 128GB, hiện giá bán chỉ còn 20,99 triệu đồng/chiếc, Galaxy S21 5G giảm 3 triệu đồng, còn 17,99 triệu đồng; Galaxy Note 20 giảm tận 9 triệu đồng/chiếc, còn 14,99 triệu đồng.
Tương tự, tại hệ thống bán lẻ của Cellphones, các dòng điện thoại cao cấp và bình dân Samsung cũng giảm giá 10 - 30%. Đáng chú ý, ngay cả Apple là hãng ít giảm giá sản phẩm cũng đã giảm 3,5 triệu đồng cho sản phẩm iPhone XR phiên bản 64GB, iPhone 12 Pro không còn giữ được mức giá gần 31 triệu đồng/chiếc mà buộc phải giảm 15% cho phiên bản 128GB. Thậm chí phiên bản 256GB còn được điều chỉnh giảm 5,5 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, nếu tìm đến tại một số đại lý có quy mô nhỏ hơn, người dùng có thể mua được thiết bị này với giá rẻ hơn khoảng 1 triệu đồng/máy.
Thực tế cho thấy, không chỉ các mẫu smartphone cao cấp mới được giảm giá mà những sản phẩm thuộc phân khúc “bình dân” hơn như Samsung Galaxy A72, A52, M51, Oppo, Asus, OnePlus, Xiaomi… cũng trong tình trạng tương tự khi các cửa hàng, siêu thị điện thoại đều giảm giá khá sâu từ 1 - 3 triệu đồng/chiếc.
Lý giải nguyên nhân khiến các hãng sản xuất, cửa hàng kinh doanh điện thoại đồng loạt giảm giá smartphone, chuyên gia bán lẻ cho rằng, hiện giá bán smartphone cao cấp ở mức vừa phải, dễ mua. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến nhu cầu của người dùng với smartphone giảm sút, chưa kể thu nhập của người dân cũng giảm, khiến người dân có tâm lý đề phòng rủi ro, không muốn mạnh tay "xuống tiền" cho những chi tiêu không thiết yếu, trong đó có sản phẩm smartphone.
Đồng tình với phân tích này, đại diện truyền thông hệ thống Cellphones Nguyễn Lạc Huy cho biết, dịch Covid-19 khiến nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội, chỉ cho phép mở cửa bán những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nên doanh thu trong tháng 8 đã giảm khoảng 30 - 40% so với các tháng trước.
“Các siêu thị kinh doanh điện thoại smartphone phải giảm giá để kích cầu tiêu thụ sản phẩm” - ông Nguyễn Lạc Huy nói. Mặc dù sức mua đang giảm khá mạnh nhưng các doanh nghiệp kinh doanh điện thoại đều cho rằng, nếu hết tháng 9/2021 dịch Covid-19 được khống chế, kiểm soát thì trường smartphone sôi động trở lại, doanh thu tăng trưởng bởi đây cũng là thời điểm Samsung Apple ra mắt nhiều sản phẩm mới phục vụ thị trường mua sắm cuối năm.  

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần