Tăng tuyên truyền về biện pháp phòng chống dịch nCoV cho du khách đến các di tích

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-"Đoàn khảo sát của HĐND Thành phố Hà Nội đề nghị chính quyền địa phương và ban quản lý đền Phù Đổng (Gia Lâm) tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt những du khách khi thăm viếng đền cần tự trang bị cho mình các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn, chủ trương chung...

Thực hiện chương trình khảo sát công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, cung ứng hàng hóa, quản lý lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, sáng nay (4/2), đoàn khảo sát của các Ban HĐND TP đã tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại di tích Đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm).
Đoàn khảo sát thực tế tại di tích Đền Phù Đổng
Khảo sát thực tế và lắng nghe các ý kiến từ xã, từ huyện, tại đây, đoàn công tác ghi nhận: Đây là một di tích quốc gia đặc biệt, quần thể chùa - đền và các công trình phụ trợ tại di tích được quan tâm tu bổ ngày càng khang trang, năm 2019 được đầu tư mạnh hơn nhiều các năm trước. Mặc dù vậy, năm nay do yếu tố khách quan bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra (nCoV), các lễ hội đã khai mạc thì giảm quy mô, chưa khai mạc thì tạm hoãn. Đền Phù Đổng tuy đến tháng 4 mới khai hội song với vị thế một di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, nằm ở vị trí thuận tiện và có ý nghĩa lớn về tâm linh thì trong những ngày tới có thể vẫn sẽ đón một lượng du khách nhất định đến thăm viếng. Dù lãnh đạo địa phương đã có những chỉ đạo sát sao về công tác quản lý tại đền, nhưng theo yêu cầu chung của TP, đoàn khảo sát đề nghị chính quyền địa phương và ban quản lý đền vẫn cần tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt những du khách khi thăm viếng đền cần tự trang bị cho mình các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn. Ban quản lý đền cần có những hình thức tuyên truyền phù hợp về di tích cũng như các biện pháp phòng chống dịch để du khách thực hiện đúng theo chủ trương chung.
 Đoàn khảo sát trao đổi với đại diện chính quyền địa phương và ban quản lý di tích Đền Phù Đổng
Trong thời gian tới, hy vọng khi dịch bệnh nCoV chấm dứt, lễ hội của đền gắn với kỷ niệm 10 năm Unesco công nhận Lễ hội Gióng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vẫn sẽ được tổ chức quy mô theo dự kiến. Các Ban HĐND TP mong muốn lễ hội được tổ chức đảm bảo vui tươi song vẫn trong quy định pháp luật, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả, lan tỏa được “tinh thần Thánh Gióng” đến các địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, với những di tích quốc gia đặc biệt, việc đầu tư tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử di tích không chỉ được quan tâm trong 1 năm mà cần được thường xuyên. Do đó, trong phạm vi thẩm quyền của huyện nếu gặp khó khăn gì thì cần chủ động đề xuất; các ban của HĐND TP sẽ xem xét giải quyết, đồng hành cùng địa phương trong điều kiện của TP.