Tạo bước chuyển lớn trong ý thức người dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (Sở Công Thương) Hà Nội, tỷ trọng điện năng tiêu thụ trong các hộ gia đình hiện chiếm khoảng 53% sản lượng điện thương phẩm của TP. Chính vì vậy, từ năm 2010, cuộc vận động (CVĐ) "Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" đã được TP Hà Nội tổ chức.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, UBND  TP, Sở Công Thương, Công ty Điện lực TP Hà Nội bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến với từng người dân. Sau 3 năm triển khai, CVĐ không đơn thuần dừng lại ở một phong trào mà đã thực sự tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức sử dụng năng lượng của người dân Thủ đô.

Nhìn lại quá trình triển khai có thể thấy CVĐ "Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" đã mang lại hiệu quả thực sự. Năm 2010, lễ phát động phong trào này lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút sự tham gia của 1.200 người dân đại diện cho các hộ gia đình của 10 quận. Sau 6 tháng vận động đã có gần 60.000 hộ gia đình tham gia, trong đó có trên 30.000 hộ đạt danh hiệu Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và 30 hộ gia đình đạt danh hiệu Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu. CVĐ đã góp phần tiết kiệm được trên 17 triệu kWh điện (tương đương 15 tỷ đồng). Năm 2011, CVĐ được phát triển rộng ra 29 quận, huyện thị xã trên địa bàn TP. Kết quả, đã có trên 90.000 hộ gia đình tham gia, trong đó có 45.128hộ đạt danh hiệu "Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả" và 40 hộ đạt danh hiệu "Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu". CVĐ năm thứ 2 này đã giúp tiết kiệm được 25 triệu kwh điện (tương đương 25 tỷ đồng).  TP cũng xây dựng 58 mô hình Hộ gia đình sử dụng điện, năng lượng tiết kiệm tiêu biểu, đồng thời phát hành 50.000 sổ tay tiết kiệm điện phát cho các hộ gia đình. Ngoài ra, chương trình cũng tổ chức thành công 100 buổi tập huấn kỹ năng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng tại các tổ dân phố.

"CVĐ  hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2013" trên địa bàn TP Hà Nội đang hướng đến mục tiêu thu hút 300.000 hộ gia đình tham gia. Đánh giá về ý nghĩa và hiệu quả của CVĐ, ông Đào Hồng Thái - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội khẳng định: "Hiệu quả lớn nhất mà CVĐ mang lại là đã giúp các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư chuyển biến từ nhận thức sang hành động cụ thể nhằm sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả. Đây cũng chính là động lực để Hà Nội tiếp tục triển khai CVĐ sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần