DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tạo bước đột phá trong chính sách tín dụng

24-02-2015 22:39
Kinhtedothi - Sáng 24/2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực và những kết quả tích cực mà Ngân hàng Chính sách xã hội đạt được sau 12 năm hình thành và phát triển, nhất là đóng góp thiết thực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu hình thành Ngân hàng Chính sách Xã hội là nhằm triển khai tín dụng cho người nghèo vay sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện nhà ở, đi học, tìm việc làm. Thủ tướng cho rằng những kết quả mà định chế này đạt được thời gian qua là rất đáng ghi nhận, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững; triển khai một số chính sách xã hội và giúp người nghèo tiếp cận một số dịch vụ xã hội cơ bản, từ đó góp phần vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ những kết quả đạt được, Chính phủ trong năm 2014 cũng đã quyết định mở rộng đối tượng hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn tín dụng này, đồng thời nâng hạn mức cho vay hộ nghèo từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng.
Chính phủ trong năm 2014 cũng đã quyết định mở rộng đối tượng hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn tín dụng này, đồng thời nâng hạn mức cho vay hộ nghèo từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng.
Chính phủ  đã quyết định mở rộng đối tượng hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi, với hạn mức cho vay hộ nghèo từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội là tập trung các nguồn lực của nhà nước nhằm tạo bước đột phá trong chính sách tín dụng, tạo điều kiện cho hộ nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần cải thiện đời sống nhân dân gắn với hỗ trợ tín dụng đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn mới. “Trong những năm qua, dù kinh tế khó khăn, tăng trưởng giảm nhưng năm nào dư nợ cho vay của ngân hàng cũng tăng. Đây là nỗ lực rất lớn nhằm lo cho người nghèo, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của Đảng và Nhà nước ta” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu. 

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội tập trung rà soát đối tượng để tập trung nguồn lực tạo bước đột phá tiếp tục hỗ trợ thiết thực các đối tượng chính sách mà trước hết là cho vay tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo, cho vay học sinh và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay giải quyết nhà ở và cho vay tạo việc làm cho người nghèo…Trên cơ sở xác định rõ đối tượng để tập trung nguồn lực hỗ trợ hiệu quả. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tính toán tăng thêm dư nợ tín dụng cho Ngân hàng Chính sách xã hội gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; tiếp tục phát huy, nhân rộng hiệu quả mô hình hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội xuống tận cơ sở và tổ chức giao dịch trực tiếp...

Theo Báo cáo của Ngân hàng Chính sách Xã hội, sau 12 năm hoạt động, với mạng lưới trải rộng từ Trung ương tới cơ sở và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, Ngân hàng Chính sách xã hội đã huy động được 136.750 tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến ngày 31/12/2014 đạt 129.456 tỷ đồng, gấp hơn 18 lần so với thời điểm thành lập.

Theo thống kê, đã có trên 25,5 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng doanh số cho vay trên 285 nghìn tỷ đồng. Vốn tín dụng đã góp phần giúp trên 3,6 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 11 triệu lao động, trong đó có trên 104 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 3,3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 6 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn, gần 700 nhà chòi tránh lũ cho hộ nghèo ở 7 tỉnh miền Trung, trên 102 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, gần 484 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc./. 
TAG: