Tạo bước tiến mới trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Chia sẻ

KTĐT - Nỗ lực hướng tới mục tiêu kết nối kinh tế khu vực, các nước ASEAN khẳng định 2011 là năm tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong kế hoạch hành động bắt đầu với việc hoàn thành Quỹ hạ tầng ASEAN (AIF).

KTĐT - Nỗ lực hướng tới mục tiêu kết nối kinh tế khu vực, các nước ASEAN khẳng định 2011 là năm tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong kế hoạch hành động bắt đầu với việc hoàn thành Quỹ hạ tầng ASEAN (AIF).

 

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) đầu tiên trong năm 2011, năm Indonesia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, trưa hôm qua 17/1, đã kết thúc tại thủ phủ Lombok thuộc tỉnh West Nusa Tenggara của Inđônêsia, đã kết thúc theo đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra. Đoàn Việt Nam do ông Phạm Quang Vinh - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu đã tham gia.

 

Trong phiên họp này, Ngoại trưởng Indonesia ông Marty Natalegawa công bố ba ưu tiên trong năm 2011, bao gồm xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên ba trụ cột vào năm 2015; tiếp tục vai trò lãnh đạo của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và lập biểu đồ xác định vai trò ASEAN trong cộng đồng toàn cầu của các quốc gia.

 

Ngoài ra, Indonesia cũng nêu quan điểm thảo luận về xây dựng cương lĩnh, lịch trình chung đối với các vấn đề toàn cầu thời kỳ hậu 2015. Các ngoại trưởng ASEAN đã có các cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn và có hiệu quả cao về hàng loạt chủ đề và các vấn đề quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của ASEAN, gồm thống nhất quan điểm tích cực đối với tình hình Myanma và chủ trương của ASEAN đối với tiến trình phát triển, hội nhập của quốc gia này; vấn đề Biển Đông và thúc đẩy đàm phán thực hiện Tuyên bố của các bên về Biển Đông (DOC); thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015; chủ trương, cách thức tổ chức Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Cộng đồng ASEAN.

 

Điểm nhấn đáng chú ý tại Hội nghị lần này là các nước ASEAN đã tạo thêm được tiếng nói mạnh mẽ, nhất quán đối với yêu cầu tôn trọng, tuân thủ DOC. Các ngoại trưởng ASEAN cũng khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nối lại vòng đàm phán sáu bên để giải quyết cẳng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên; khẳng định nguyên tắc ASEAN phải giữ vai trò trung tâm trong EAS và phản đối bất cứ sự lạm dụng quyền lực nước lớn nào. Hội nghị nhận thức rằng để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN và nâng cao vai trò, sự đóng góp của ASEAN đối với các công việc của khu vực và thế giới, điều quan trọng là ASEAN phải thống nhất và triển khai mạnh mẽ các kế hoạch hành động tổng thể và chi tiết...

 

Dư luận Inđônêsia đánh giá những nội dung thảo luận, thống nhất nói trên là kết quả của sự tiếp nối những thành công, động lực mà ASEAN đã đạt thời gian qua, mở ra định hướng và cách thức vận động sắp tới Kết quả Hội nghị còn phản ánh mong muốn và lợi ích chung của khu vực và cộng đồng thế giới.

 

 

ASEAN đặt mục tiêu thành lập Ủy ban điều phối kết nối ASEAN trong quý I năm 2010 sau khi thành lập các cơ quan điều phối tại từng quốc gia thành viên. Kế hoạch tổng thể cho kết nối khu vực đề xuất các chiến lược thúc đẩy mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường không và đường thủy giữa các nước thành viên dự kiến hoàn thành năm 2015. Hệ thống kết nối này cũng bao gồm các nền kinh tế khác bên ngoài khu vực đặc biệt là Trung Quốc. Ngoại trưởng các nước ASEAN và đồng cấp Trung Quốc sẽ nhóm họp tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từ ngày 23-25/1 kỷ niệm 20 năm đối thoại ASEAN-Trung Quốc với chủ đề "Cùng thắng, các đối tác tốt".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần