Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động khi học Bác

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/5, quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Quận cũng đồng thời, tổng kết trao giải cuộc thi viết về những “Tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo gương Bác”.

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học tham dự hội nghị.

Lãnh đạo TP và quận Đống Đa trao Giấy khen cho 8 đơn vị, 1 gia đình, 15 cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo TP và quận Đống Đa trao Giấy khen cho 8 đơn vị, 1 gia đình, 15 cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong năm qua, Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 đến toàn thể cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên bàn quận.

Sau một năm thực hiện, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn quận đã trở thành việc làm nền nếp, thường xuyên; tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong quận và góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nổi bật, công tác triển khai quán triệt và thực hiện học tập làm theo Bác đã được các cấp ủy đảng tiến hành nghiêm túc, chủ động, sáng tạo với nhiều cách làm sát với tình hình của mỗi địa phương, đơn vị. Cán bộ, đảng viên đặc biệt các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của quận luôn thấm nhuần lời Bác dạy: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền", để thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương và lan tỏa rộng khắp tới các cơ sở.

Đối với kết quả công tác tuyên truyền đã được quan tâm, chú trọng, triển khai thực hiện sâu về chất lượng, rộng về hình thức, đa dạng về đối tượng. Trong tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, các tổ chức đảng đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức sáng tạo, phù hợp với tình hình công tác phòng chống dịch, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Đối với công tác nêu gương, xây dựng điển hình tiên tiến, trong thực hiện Chỉ thị số 05 đã được các cấp uỷ, tổ chức Đảng quan tâm, triển khai, thực hiện với rất nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đã tạo được tác động tích cực, sự lan tỏa trong xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận uỷ Đống Đa Đinh Trường Thọ khẳng định, từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều điểm sáng, tấm gương điển hình, mô hình mới, cách làm sáng tạo, tạo sức lan tỏa, nhân rộng trong xã hội. Điều này góp phần quan trọng củng cố và bảo vệ nền tảng tư tưởng, văn hóa, đạo đức của Đảng và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo quận Đống Đa trao Giấy khen cho 18 tác phẩm và 8 đơn vị đạt giải trong  cuộc thi viết về “Những tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác”.
Lãnh đạo quận Đống Đa trao Giấy khen cho 18 tác phẩm và 8 đơn vị đạt giải trong  cuộc thi viết về “Những tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác”.

Từ những kết quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, vượt lên trên những khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, quận Đống Đa đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống của Nhân dân. Quận cũng hoàn thành 14/14 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2021, trong đó thu ngân sách đạt trên 11.000 tỷ đồng, vượt kết hoạch được giao. Năm 2021, quận được nhận cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ và là Đảng bộ xuất sắc của Đảng bộ TP.

Bí Thư Quận uỷ Đống Đa Đinh Trường Thọ cũng cho biết, năm 2022, Ban Thường vụ Quận ủy đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết về “Những tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác”. Sau hai tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 328 tác phẩm dự thi. Cuộc thi đã dành được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các phòng, ban ngành và các trường học trên địa bàn quận và có nhiều bài dự thi đạt chất lượng. Quá đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Bác Hồ kính yêu, khơi dậy tinh thần hăng say, hy sinh cống hiến để xây dựng quận Đống Đa ngày càng giàu đẹp văn minh.

Bí Thư Quận uỷ Đống Đa đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội quan tâm 4 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và Nhân dân.

Đồng thời, tiếp tục phát hiện và tôn vinh kịp thời các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Áp dụng và nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, gần gũi, dễ học, dễ hiểu, tạo sức lan tỏa, khơi dậy được niềm tin, nhiệt huyết và lý tưởng từ trong sâu thẳm tâm hồn mỗi cán bộ, đảng viên và từng người dân. Nhận thức đúng, đầy đủ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chỉ là bước đầu, điều quan trọng là phải chuyển nhận thức ấy thành hành động cụ thể, định lượng được kết quả trong học và làm theo Bác của mỗi tập thể, cá nhân…

Tại Hội nghị, đã có 8 đơn vị, 1 gia đình, 15 cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nhận Giấy khen của UBND quận Đống Đa. Ban tổ chức cuộc thi viết về “Những tấm gương điển hình tiêu biểu làm theo Bác” trao giải cho 18 tác phẩm và 8 đơn vị phát động nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng nhất…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần