Sửa đổi Luật Thủ đô:

Tạo cơ chế phát triển y tế Thủ đô theo hướng hiện đại, chất lượng cao

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia đề xuất, Luật Thủ đô cần tạo điều kiện, có cơ chế để phát triển y tế Thủ đô theo hướng hiện đại, chất lượng cao; đồng thời, thu hút được các nguồn lực xã hội đầu tư cho y tế Thủ đô phát triển.

Kíp nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: Phạm Hùng
Kíp nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: Phạm Hùng

Tạo điều kiện cho y tế Thủ đô phát triển

Góp ý vào việc nghiên cứu, đề xuất chính sách, lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội Nguyễn Văn Dung đề xuất, để phát triển y tế Thủ đô theo hướng hiện đại, chất lượng cao cần tập trung vào các giải pháp tăng cường đầu tư cho y tế, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Trước hết, đầu tư cho y tế phải tương đương các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Tương đương tính theo tỷ lệ % đầu tư cho y tế trên tổng mức đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội và tương đương tính theo đầu tư cho y tế trung bình trên đầu người dân. Từ đó tính ra mức đầu tư hợp lý cho phát triển y tế hiện đại chất lượng cao phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội Thủ đô. Đồng thời, đầu tư phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Dựa trên cơ cấu bệnh tật hiện tại và hướng đến tương lai. Đặc biệt, lưu ý đầu tư cho y tế dự phòng đủ mạnh để ứng phó với các loại dịch bệnh mới bùng phát, nguy hiểm. Việc này đảm bảo cho đầu tư có tính hiệu quả trước mắt và lâu dài; đầu tư mang tính tập trung, không dàn trải.

Bên cạnh đó, đào tạo phải theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Bao gồm đào tạo chuyên sâu và đào tạo phổ cập. Hà Nội đòi hỏi phải có chế độ riêng, tự chủ đào tạo được nguồn nhân lực y tế. Đó là đào tạo theo đơn đặt hàng với các trường đại học y, đồng thời cần có cơ sở đào tạo riêng, trường đại học y dược riêng cho Hà Nội. Đồng thời, sử dụng đúng chuyên môn được đào tạo. Cán bộ y tế làm việc thuộc lĩnh vực nào phải được đào tạo chuyên môn thuộc lĩnh vực đó như vậy mới phát huy được chất lượng chuyên môn. Tăng cường trao đổi chuyên môn giữa tuyến trên và tuyến dưới tạo điều kiện tốt nhất để phát triển chuyên môn và nâng cao chất lượng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông
Chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

"Ngoài ra, Hà Nội là Thủ đô cần được chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến nhất, không dựa vào phân tuyến kỹ thuật giữa T.Ư và địa phương. Y tế Hà Nội có thể làm được tất cả các kỹ thuật cao mà T.Ư làm được, thậm chí làm tốt cả các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Tăng cường chuyển giao các kỹ thuật từ các cơ sở y tế tuyến T.Ư cho Hà Nội; đồng thời tăng cường hợp tác y tế giữa tuyến T.Ư và Hà Nội để nâng cao chất lượng ngành y tế Thủ đô. Tăng cường hợp quốc tế, tiếp thu chuyển giao các kỹ thuật y tế hiện đại của các nước tiên tiến vào phát triển y tế Thủ đô tạo điều kiện cho y tế Thủ đô có bước phát triển mới ngang tầm các nước có nền y tế phát triển" - Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội Nguyễn Văn Dung nêu quan điểm.

Thu hút được các nguồn lực xã hội đầu tư cho y tế

Theo Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội Nguyễn Văn Dung, để thực hiện được các giải pháp trên, phát triển y tế Thủ đô theo hướng hiện đại, chất lượng cao, Hà Nội cần có một số cơ chế chính sách mang tính đặc thù riêng cho Hà Nội, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của y tế Thủ đô. Các giải pháp trên đều phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội. Tuy nhiên, đó là những giải pháp mang tính riêng cho Hà Nội, chưa được thể chế thành chính sách, do vậy các giải pháp đó cần được khái quát thể hiện chính sách đặc thù được T.Ư quy định cho Hà Nội thực hiện.

Ngoài ra, phải tạo cơ chế đẩy mạnh xã hội hóa y tế để mọi thành phần kinh tế (kể cả đầu tư nước ngoài) đều được tham gia đầu tư vào phát triển y tế Thủ đô. Khi tham gia được bình đẳng theo pháp luật và thủ tục đơn giản. Có như vậy Hà Nội mới thu hút được các nguồn lực xã hội đầu tư cho y tế Thủ đô phát triển.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Hội Y học TP Hà Nội Bùi Thị Hiệp, từ góc nhìn qua đại dịch Covid 19, chúng ta càng thấy vai trò của mạng lưới y tế cơ sở quan trọng trong công tác bao vây, dập dịch. Mô hình bệnh tật hiện nay ở Thủ đô Hà Nội đã thay đổi. Những bệnh do rối loạn chuyển hóa, bệnh tim mạch, ung thư… ngày một tăng đòi hỏi nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế tại các bệnh viện, trung tâm cấp cứu trong nội đô là cần thiết.

Phó Chủ tịch Hội Y học TP Hà Nội Bùi Thị Hiệp cho rằng, về lâu dài, quy hoạch thành phố trên nguyên tắc phát triển y tế trong toàn vùng góp phần hạn chế sự quá tải đối với hệ thống y tế trong trung tâm. Thủ đô Hà Nội cần có trung tâm dịch vụ y tế đồng bộ giữa nghiên cứu, đào tạo, khám và chữa bệnh, ứng dụng kỹ thuật cao ngang tầm khu vực và thế giới, trong đó có bệnh viện chuyên khoa nhi Hà Nội.