Tạo hiệu ứng lan tỏa bằng việc làm cụ thể

Trần Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chọn được những điểm nhấn riêng phù hợp với tình hình TP để triển khai yêu cầu của Bộ Chính trị nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Để tránh chung chung, hình thức, Thành ủy đã chỉ ra từng địa chỉ, đầu việc cụ thể, từ các ban Đảng, các sở, ngành đến các cấp ủy, đi kèm với các mốc thời gian triển khai. Từ đó, 5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, tự giác, góp phần nâng cao chất lượng công việc tại các đơn vị.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tại điểm cầu Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải
Đi vào những việc làm cụ thể
5 năm qua, ở mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương của TP Hà Nội đều có cách làm riêng trong công tác tuyên truyền việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05, phù hợp với đặc thù của từng lĩnh vực. Như tại huyện Mê Linh, Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng chuyên mục tuyên truyền học tập và làm theo Bác trên bản tin nội bộ của huyện để vừa phục vụ cho sinh hoạt Đảng hằng tháng, vừa kịp thời cập nhật các gương điển hình người tốt, việc tốt nhằm động viên, khuyến khích việc học tập và làm theo. Huyện ủy Phúc Thọ xây dựng trang media trực tuyến về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đăng tải trên cổng thông tin điện tử của huyện... Tại quận Long Biên đã duy trì có hiệu quả chuyên mục “Học Bác mỗi ngày”…

Những cách làm cụ thể như vậy cũng được các cơ quan, đơn vị TP Hà Nội triển khai một cách hiệu quả khi thực hiện Chỉ thị 05. Theo phương châm, học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những hiệu quả tích cực trên một số lĩnh vực trọng tâm. Tại quận Đống Đa, đã cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị vào các kế hoạch, chương trình hành động. Nhiều cấp ủy của quận đã lựa chọn nội dung trọng tâm mang tính đột phá để triển khai thực hiện như tổ chức hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn để giải quyết những vấn đề bức xúc, vụ việc tồn đọng kéo dài. Qua đó tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân.

Phát huy vai trò nêu gương

Công tác tuyên truyền về học và làm theo Bác cũng có nhiều đổi mới, khắc phục bệnh hình thức, hô hào cứng nhắc, nhất là tuyên truyền thông qua các tấm gương, phát huy được vai trò tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ; giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, tồn đọng của Nhân dân, nhất là trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 tại Hà Nội đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý như Quận ủy Tây Hồ đã tổ chức hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phát hành sổ tay dành cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu, xác định nội dung học và làm theo Bác theo từng năm... Huyện ủy Ứng Hòa phát phiếu đăng ký làm theo Bác gắn với thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức... Những việc làm thiết thực đó đã tạo sự lan tỏa rộng khắp, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nền nếp, việc làm thường xuyên.

Từ kết quả đã có, thời gian tới, cùng với việc khắc phục những hạn chế, Thành ủy Hà Nội xác định đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", bảo đảm thực chất, hiệu quả hơn. Trong đó đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương, thực hiện “nói đi đôi với làm”, thống nhất tư tưởng và hành động, khắc phục tình trạng độc đoán, xa dân và các biểu hiện suy thoái, tiêu cực.

Đồng thời, kết hợp nhuần nhuyễn với thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử của TP; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức. Cùng với đó, TP sẽ đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; biểu dương khen thưởng, nhân rộng những nhân tố mới, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu với những việc làm tuy nhỏ nhưng bình dị, gần gũi để tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp hơn, tạo thêm động lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn TP.