DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Trang Anh
23-09-2016 10:17
Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi tháng, cả nước có gần 10.000 DN mới được thành lập.
Chiều tối 22/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ ký cam kết về Tạo lập Môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo UBND của 21 tỉnh, thành phía Bắc và đại diện các hiệp hội DN, đại diện các sở, ban, ngành T.Ư và địa phương nhằm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ.
 21 tỉnh, thành tham gia ký kết lần này gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc. Trước đó, ngày 24/8, VCCI đã tổ chức lễ ký kết với 13 tỉnh, thành thuộc miền Tây Nam Bộ; 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ và 14 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký cam kết.           Ảnh: Kim Hùng
Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc hoàn thành ký
Quyết tâm của Thủ tướng, Chính phủ là rất rõ ràng, nhưng cộng đồng DN sẽ nhìn vào động thái của lãnh đạo địa phương xem có hành động như thế nào sau khi cam kết. Phải đi vào những khía cạnh cụ thể thì mới hy vọng những cam kết ký hôm nay có hiệu quả.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
cam kết giữa VCCI và 63 tỉnh, thành thể hiện quyết tâm của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo niềm tin cho cộng đồng DN. “Nhưng quan trọng hơn là những cam kết của các chính quyền địa phương phải được thực hiện và có kết quả, để mục tiêu của Chính phủ trở thành hiện thực” - Phó Thủ tướng lưu ý.
Theo số liệu thống kê, bình quân mỗi tháng, cả nước có gần 10.000 DN mới được thành lập. Riêng TP Hà Nội, con số này là 2.000 DN. Hà Nội cam kết tới năm 2020 có khoảng 400.000 DN được thành lập mới, cùng với TP Hồ Chí Minh là 500.000 DN, Phó Thủ tướng hy vọng mục tiêu có 1.000.000 DN sau 5 năm nữa được Chính phủ đề ra hoàn toàn có thể đạt được.
Tuy nhiên, nhìn vào danh sách đăng ký, Phó Thủ tướng nhắc nhở, còn nhiều địa phương chưa mạnh dạn đưa ra số liệu cam kết DN thành lập mới. “Có tỉnh chưa cam kết, có tỉnh cam kết còn khiêm tốn quá so với tiềm năng. Tỉnh nào chưa đăng ký thì cân nhắc lại số lượng cụ thể để đăng ký với VCCI, Chính phủ. Nhưng số lượng DN mới thành lập phải tăng lên, nhưng không phải đăng ký để lấy thành tích, mà phải hoạt động hiệu quả” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Cũng theo lãnh đạo Chính phủ, tới đây, Chính phủ sẽ giao cho VCCI xây dựng bộ chỉ số hỗ trợ phát triển DN công bố hằng năm, dựa trên tiêu chí số lượng DN thành lập mới, giải thể; chỉ số đóng góp khu vực của DN... để làm thước đo kiểm tra, giám sát các tỉnh có thực hiện cam kết hay không.
Trên cơ sở này, Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành tập trung hỗ trợ DN vừa và nhỏ đang có phát triển mạnh hơn bằng các chính sách trực tiếp, gián tiếp theo nguyên tắc “không phân biệt đối xử”. Đồng thời, các địa phương cũng phải chú trọng phong trào khởi nghiệp; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (của cả các tập đoàn lớn, DN nhỏ nước ngoài)... thiết lập các DN vệ tinh.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, 21 tỉnh, TP tham gia lễ ký kết lần này là 21 phát đại bác, hy vọng đây là 21 phát đại bác không phải bắn chỉ thiên mà bắn vào mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh từ cấp cơ sở, cấp địa phương. "VCCI sẽ sát cánh cùng chính quyền địa phương trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển DN, thúc đẩy cải cách, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm đến cộng đồng DN thông qua hiệp hội DN; chuyển giao các dịch vụ công cho các hiệp hội DN, tạo điều kiện và sát cánh cùng các hiệp hội xây dựng các chiến lược phát triển và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp..." - ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.