Huyện Đan Phượng

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho gần 200 hộ sản xuất, cơ sở kinh doanh

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 187 học viên là những chủ cơ sở kinh doanh, hộ sản xuất trên địa bàn thị trấn Phùng đã được cán bộ làm công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) của Công an huyện Đan Phượng phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng chống cháy nổ.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCCC mùa hanh khô, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu năm 2023, ngày 13/12, Công an huyện Đan Phượng phối hợp với UBND thị trấn Phùng và Công an thị trấn tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho 187 học viên của thị trấn Phùng.

Công an huyện Đan Phượng phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH cho các học viên.
Công an huyện Đan Phượng phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH cho các học viên.

Đây là những chủ cơ sở kinh doanh, hộ sản xuất - lực lượng PCCC thuộc đối tượng Phụ lục IV Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được cán bộ làm công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH của Công an huyện Đan Phượng phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH, các vụ cháy điển hình trong thời gian qua, những nguy cơ cháy nổ tại cơ sở. Bên cạnh đó là những kiến thức về cháy, nổ; kỹ năng xử lý đám cháy ban đầu; kỹ năng thoát nạn trong đám cháy.

Đồng thời, học viên còn được hướng dẫn việc sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, các vật dụng trong gia đình có thể dùng để dập tắt đám cháy. Việc sử dụng bếp gas, bếp điện khi đun nấu và thắp hương, đốt vàng mã đúng cách.

Công an huyện Đan Phượng phổ biến kỹ năng chữa cháy cho các học viên.
Công an huyện Đan Phượng phổ biến kỹ năng chữa cháy cho các học viên.

Thượng tá Đặng Trung Kiên - Phó Trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC, phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” trong dịp này, Công an huyện cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác PCCC và CNCH cho lực lượng công an xã bán chuyên trách, cán bộ, Ban quản lý và người dân sống tại chung cư Tân Tây Đô trên địa bàn huyện.

Thông qua buổi tuyên tuyền, tập huấn góp phần nâng cao nhận thức của các lực lượng, của từng người dân, chủ hộ gia đình kết hợp, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong công tác PCCC. Từ đó kéo giảm các vụ cháy, nổ xảy ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Công an huyện Đan Phượng phổ biến kỹ năng chữa cháy cho các học viên.
Công an huyện Đan Phượng phổ biến kỹ năng chữa cháy cho các học viên.

Theo thống kê, hiện nay tổng số cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH trên địa huyện Đan Phượng là 3.754 cơ sở. Cụ thể, trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp là 24 cơ sở; trong khu dân cư 3.730 cơ sở. Về phân cấp quản lý, công an cấp huyện quản lý là 304 cơ sở, UBND cấp xã quản lý là 3.450 cơ sở.

Chỉ tính riêng đợt cao điểm, từ ngày 15/10 – 11/11/2022, lực lượng công an huyện Đan Phượng đã tiến hành kiểm tra điều kiện PCCC và CNCH đối với 1.943 cơ sở. Qua đó phát hiện 1.176 hành vi vi phạm.

Công an huyện Đan Phượng đã ra 229 quyết định xử phạt với tổng số tiền 2.179.650.000 đồng. Đồng thời tạm đình chỉ hoạt động 10 cơ sở, đình chỉ hoạt động 15 cơ sở không bảo đảm điều kiện PCCC và CNCH.