Tập trung đổi mới phương thức kinh doanh cho 4 nhóm nông sản

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 3/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nghe Bộ Công Thương trình bày đề án Đổi mới phương thức kinh doanh nông sản nhằm phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững.

Đề án đã đánh giá thực trạng sản xuất, kinh doanh nông sản tại Việt Nam hiện nay và các chính sách khuyến khích, hỗ trợ kinh doanh nông sản tại Việt Nam thời gian qua. Bộ Công Thương đã đưa ra kết quả nghiên cứu những yêu cầu cơ bản từ thị trường, qua đó xác định những yêu cầu, đòi hỏi đối với các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo ý kiến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đề án cần tiếp tục được nghiên cứu theo hướng tìm thị trường đầu ra cho nông sản cũng như gắn bó mật thiết với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được phê duyệt.

Hiện nay, sau khi được phê duyệt và triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành khoảng 20 đề án liên quan để phục vụ việc tái cơ cấu. Các đề án này hướng đến xác định những cây, con chủ lực. Từ đó có những chính sách, chủ trương và khuyến nghị đến các địa phương, tạo cơ chế phát triển mạnh mẽ cho những cây, con chủ lực này.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định đây là đề án khó nhưng rất có giá trị, vì vậy đòi hỏi cần tập trung tư duy của các Bộ liên quan.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, trước mắt để hoàn thiện đề án này, cần tập trung cho 4 nhóm nông sản là gạo, rau quả, chăn nuôi và thủy sản. Đây là những nhóm ngành hàng gặp nhiều rủi ro do các biến động của thị trường. Những hàng nông sản này có chất lượng chưa cao do chưa có hàm lượng chế biến sâu.

Hiện nay, các doanh nghiệp đang có xu hướng đầu tư vào nông nghiệp nhiều hơn. Đây chính là cơ hội để hoàn thiện việc tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển một nền nông nghiệp hiện đại với những sản phẩm chất lượng cao, có tên tuổi trên thị trường.