Tập trung giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh

Thủy Trúc (thực hiện)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chia sẻ về công tác giải quyết hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp bày tỏ quyết tâm giải quyết hết các hồ sơ tồn đọng thuộc đối tượng này trong năm 2017.

Thưa ông, hiện nay còn tồn đọng bao nhiêu hồ sơ đề nghị xác nhận là người có công (NCC)?
- Công tác rà soát thực hiện chính sách ưu đãi NCC cho thấy, có tới 60.000 hồ sơ đề nghị xác nhận hồ sơ NCC còn tồn đọng. Việc xác nhận những hồ sơ này theo các tiêu chuẩn hiện hành rất khó khăn. Một là hồ sơ không hoàn thiện; Hai là những căn cứ để xác lập hồ sơ rất khó khăn vì phải trải qua thời gian rất dài, người làm chứng và người hoạt động không có, thậm chí thân nhân cũng không có.
Nhưng quan điểm của Chính phủ và Bộ LĐTB&XH là NCC cần được ghi nhận, tôn vinh và hưởng chính sách. Vì thế, tất cả những trường hợp đủ điều kiện và xứng đáng được công nhận, phải tìm mọi cách thực hiện. Nếu có vướng mắc về mặt hồ sơ, thủ tục thì các cơ quan chính quyền, tổ chức Đảng hỗ trợ hoàn thành. Bộ LĐTB&XH đã báo cáo Chính phủ về việc này. Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH ban hành quy trình cụ thể để xử lý các trường hợp hồ sơ còn tồn đọng xác nhận là NCC. Kết quả rà soát từ đầu năm đến nay cho thấy, đối với 5 địa phương thí điểm thực hiện đã có 75 hồ sơ được công nhận liệt sỹ. Ngày 30/6, khi mở rộng thực hiện, đến ngày 18/7, Bộ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận 498 liệt sỹ và trao Bằng Tổ quốc ghi công.
Theo kế hoạch, năm 2017 sẽ tập trung giải quyết những hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Trên cơ sở của việc thực hiện đối với 2 nhóm đối tượng này, đến năm 2018 và 2019 sẽ mở rộng sang những nhóm khác.
Với những đối tượng hưởng sai chính sách ưu đãi NCC sẽ giải quyết thế nào?
- Những trường hợp hưởng sai đối tượng, không phải NCC nhưng vẫn hưởng chính sách thì thanh, kiểm tra và thu hồi quyết định công nhận NCC trước đây. Tinh thần chung là phải thu hồi tất cả những khoản ưu đãi, trợ cấp, phụ cấp. Tuy nhiên, việc thực hiện cũng gặp khó khăn nhất định vì có nhiều đối tượng đã chết, gia đình khó khăn. Và tùy từng trường hợp cụ thể, hiện nay, Bộ LĐTB&XH đang tổng kết, đánh giá và trình Chính phủ phương án phù hợp.
Vừa rồi, Bộ LĐTB&XH xây dựng đề án đánh giá lại toàn bộ chính sách ưu đãi đối với NCC. Tới đây, chính sách ưu đãi NCC được hoàn thiện theo hướng nào?
- Chính sách ưu đãi NCC được triển khai trong thời gian vừa qua gần như phủ hết các đối tượng. Tổng rà soát trên toàn quốc đã có 95,5% đối tượng hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Chỉ hơn 4% hưởng chưa đủ các chính sách, nhưng sau đợt tổng rà soát đã có điều chỉnh được hưởng đầy đủ; Chưa tới 0,1% đối tượng hưởng sai chính sách. Có nhiều nguyên nhân, hoặc là sai đối tượng hoặc chính sách của nhóm này thì đối tượng khác hưởng. Bộ LĐTB&XH đang rà soát tất cả chính sách. Tinh thần trong đề án hướng đến hoàn thiện chính sách là xem xét và xác nhận đầy đủ NCC phải được tôn vinh và hưởng ưu đãi của Nhà nước.
Như vậy, việc đầu tiên trong sửa đổi chính sách là cố gắng hoàn thành căn bản việc xác nhận đối tượng NCC để họ được ghi nhận, tôn vinh và được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Thứ hai, xem xét để nâng mức trợ cấp, phụ cấp NCC để đảm bảo mức sống NCC và gia đình họ có thể bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Thứ ba, xem xét toàn diện chính sách đối với các nhóm đối tượng để khắc phục những bất hợp lý.
Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần