Tập trung hỗ trợ người lao động khó khăn trong dịp Tết

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 11/1, LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, có khoảng 1.500 công nhân lao động ở KCN Bắc Thăng Long, Nội Bài và Quang Minh sẽ được về quê bằng những chuyến xe do Công đoàn tổ chức trong các ngày 20, 21/1.

Đây là một trong rất nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động khó khăn trong dịp Tết này.

Hình thức hỗ trợ xe đưa đón công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện từ 3 năm gần đây và nhận được nhiều sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp, người lao động. Năm nay địa điểm đón CNLĐ được tập trung tại KCN Nội Bài, Quang Minh và Bắc Thăng Long. Điểm đến là các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Tổng số xe đưa CNLĐ về quê theo kế hoạch là 34 xe. Ngoài số xe của LĐLĐ thành phố, bản thân các doanh nghiệp cũng lo khoảng 1.000 chuyến xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết (chủ yếu về các tỉnh miền Trung và miền Bắc). Dự kiến, tổng số tiền vé ước khoảng 2,5 tỷ đồng. Lãnh đạo Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hòa Hưng (607 Quang Trung, Hà Đông) cho biết: Công ty đã thuê 15  chiếc xe loại 50 chỗ ngồi với chi phí khoảng 400 triệu đồng để đưa gần 800 công nhân về miền Trung và miền Bắc ăn Tết. Công ty cũng tặng quà các công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt lũ lụt vừa qua tại miền Trung.

Với mục tiêu, không để người lao động nào không có Tết, ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) và chế xuất Hà Nội cho biết, trong các ngày 25, 26 và 27 Tết sẽ có khoảng 5.000 công nhân được tặng quà. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng chủ động lo cho những công nhân không thể về quê vì nhiều lý do.

Ban Quản lý các KCN cho biết, sau khi các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội công bố thưởng Tết, Ban sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra tình hình quản lý và thực hiện chế độ lương, thưởng ở các doạnh nghiệp; vận động các doanh nghiệp thanh toán tiền lương, tiền thưởng cho người lao động, không để nợ lương, thưởng kéo dài, ảnh hưởng đời sống công nhân dịp Tết.