Tập trung khắc phục tình trạng cá chết ở hồ Tây

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hiện tại, quận Tây Hồ đang phối hợp với các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng cá chết hàng loạt trên hồ Tây. Trong đó, giảm mật độ cá trong hồ, xử lý tảo nổi… là một trong những biện pháp được ưu tiên thực hiện.

Theo thông tin từ UBND quận Tây Hồ, trước tình trạng cá trong hồ Tây đồng loạt chết với số lượng lớn gây mất VSMT, mỹ quan đô thị, UBND quận đã khẩn trương vào cuộc xác minh và đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng trên.

Tình trạng cá chết trên hồ Tây đang diễn biến phức tạp.
Tình trạng cá chết trên hồ Tây đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, ngay sau khi nắm bắt được thông tin, UBND quận đã làm việc, thống nhất với công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tăng cường công tác vớt cá chết bị trôi dạt vào mép bờ. Bên cạnh đó, UBND quận đã huy động các thuyền có gắn máy, hơn 30 công nhân/ca thực hiện vớt cá chết tại khu vực giữa hồ cũng như việc tạo thêm ô xy. Đồng thời, UBND quận đã đôn đốc công ty Phú Điền vận hành tối đa công suất các máy sục khí trên hồ Tây.

Song, đại diện UBND quận Tây Hồ cũng cho rằng, đây chỉ là những biện pháp trước mắt. Để khắc phục tình trạng trên, UBND quận sẽ phối hợp với Chi cục Thủy sản thực hiện đánh tỉa giảm mật độ cá trong hồ. Trong đó, sẽ tập trung đánh tỉa cá rô phi và các loài xâm hại, những loại cá không thuộc loài quý hiếm cỡ lớn ra khỏi hồ. Ngoài ra, UBND quận sẽ tiến hành xử lý tảo nổi trên hồ khi thời tiết giao mùa nhằm tăng lượng ô xy trong nước, giảm lượng cá chết do thiếu ô xy.

Trước đó, liên quan đến vấn đề này, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện quan trắc môi trường tại nhiều vị trí của hồ Tây trong thời gian qua, kết quả bước đầu cho thấy, nhiều chỉ số vượt quy chuẩn cho phép.

Cụ thể, nồng độ o xy hòa tan của 7/7 mẫu đều nằm trên ngưỡng giới hạn tối thiểu cho phép (≥ 4 mg/l) khi có nồng độ dao động 6,95- 7,64 mg/l. Đối với chất lượng nước, theo số liệu kết quả quan trắc tại điểm quan trắc tự động Trích Sài nhận thấy, thông số oxy hòa tan (DO) có thay đổi liên tục; cụ thể, có dấu hiệu giảm bắt đầu từ ngày 25/9 (DO là 3,6 mg/l), ngày 26/9 là 0,46mg/l, thậm chí ngày 28/9 giảm xuống còn 0.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần