Tàu chiến Mỹ lần đầu đến New Zealand

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tàu khu trục Sampson của Mỹ lần đầu tiên sẽ cập cảng New Zealand vào tháng 11 tới sau mối bất hòa về luật chống hạt nhân của New Zealand 30 năm trước.

 Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Sampson của Mỹ.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Mỹ dự kiến sẽ tham dự lễ kỷ niệm 75 năm lực lượng Hải quân Hoàng gia New Zealand từ ngày 17 - 22/11 sau khi được Thủ tướng New Zealand John Key phê duyệt. 
"New Zealand mong muốn có sự tham gia của tàu khu trục USS Sampson trong lễ kỷ niệm nhân dịp 75 năm của lực lượng Hải quân Hoàng gia New Zealand. Chuyến thăm này là một sự phản ánh thêm về chiều sâu của mối quan hệ song phương với Mỹ”, Thủ tướng John Key nói.
Theo luật phi hạt nhân của New Zealand, Thủ tướng chỉ có thể chấp thuận việc một tàu chiến nước ngoài vào New Zealand nếu tàu quân sự nước ngoài không trang bị hạt nhân. Vào những năm 1980, chính phủ New Zealand đã quyết định cấm các tàu được trang bị vũ khí hạt nhân hoặc năng lượng nguyên tử, điều này đã gây ra một số bất đồng giữa Washington và Wellington.
Sau đó, Mỹ đã “đóng băng” các hợp tác quốc phòng với New Zealand. Nhưng các báo cáo gần đây cho thấy, đã có sự liên lạc quân sự mới giữa 2 nước.
New Zealand ủng hộ cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu về chống khủng bố tại Afghanistan và đã gửi quân giúp đào tạo lực lượng vũ trang Iraq. Chuyến thăm của tàu khu trục Mỹ được thực hiện bởi một lời mời hồi tháng 7 với Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm đến New Zealand.