Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tàu Hải quân Trung Quốc, Australia "va chạm" ở Biển Đông

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, các tàu hải quân của nước này hoạt động một cách hợp pháp, bác bỏ các cáo buộc rằng Bắc Kinh đã thách thức các tàu hải quân Australia.
Các tàu hải quân Trung Quốc và Australia đã có va chạm ở Biển Đông vào ngày Chủ nhật tuần trước.
 Tàu Hải quân Hoàng gia Australia.
Các quan chức quân sự Australia nói rằng ba chiến hạm của họ đã bị hải quân Trung Quốc "thách thức" khi di chuyển trên Biển Đông theo luật quốc tế.
Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, truyền thông Australia đã đưa tin "không phù hợp với sự thật". Theo đó, phía Bắc Kinh khẳng định, các tàu của phía Trung Quốc sử dụng từ ngữ chuyên nghiệp để liên lạc với phía Australia và hoạt động của họ là hợp pháp, tuân thủ, chuyên nghiệp và an toàn.
Gần đây, Trung Quốc đã hoàn thành các cuộc tập trận quân sự lớn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố chủ quyền phi lý, bị các nước trong khu vực và quốc tế phản đối.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters rằng lực lượng hải quân nước này đã "duy trì một chương trình mạnh mẽ việc tham gia với các nước xung quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập kỷ".
Việc xây dựng các hòn đảo và các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi giao dịch của hàng trăm nghỉn tỷ USD hàng hóa mỗi năm, đã gây ra mối quan ngại đối với các nước khác. 
Ngày hôm qua (19/4), về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam có chủ quyền đối hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam là mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vô giá trị và bất hợp pháp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ