Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tàu Hải quân Trung Quốc, Australia "va chạm" ở Biển Đông

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, các tàu hải quân của nước này hoạt động một cách hợp pháp, bác bỏ các cáo buộc rằng Bắc Kinh đã thách thức các tàu hải quân Australia.
Các tàu hải quân Trung Quốc và Australia đã có va chạm ở Biển Đông vào ngày Chủ nhật tuần trước.
 Tàu Hải quân Hoàng gia Australia.
Các quan chức quân sự Australia nói rằng ba chiến hạm của họ đã bị hải quân Trung Quốc "thách thức" khi di chuyển trên Biển Đông theo luật quốc tế.
Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, truyền thông Australia đã đưa tin "không phù hợp với sự thật". Theo đó, phía Bắc Kinh khẳng định, các tàu của phía Trung Quốc sử dụng từ ngữ chuyên nghiệp để liên lạc với phía Australia và hoạt động của họ là hợp pháp, tuân thủ, chuyên nghiệp và an toàn.
Gần đây, Trung Quốc đã hoàn thành các cuộc tập trận quân sự lớn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố chủ quyền phi lý, bị các nước trong khu vực và quốc tế phản đối.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters rằng lực lượng hải quân nước này đã "duy trì một chương trình mạnh mẽ việc tham gia với các nước xung quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập kỷ".
Việc xây dựng các hòn đảo và các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi giao dịch của hàng trăm nghỉn tỷ USD hàng hóa mỗi năm, đã gây ra mối quan ngại đối với các nước khác. 
Ngày hôm qua (19/4), về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam có chủ quyền đối hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam là mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vô giá trị và bất hợp pháp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ