Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tàu Hải quân Trung Quốc, Australia "va chạm" ở Biển Đông

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, các tàu hải quân của nước này hoạt động một cách hợp pháp, bác bỏ các cáo buộc rằng Bắc Kinh đã thách thức các tàu hải quân Australia.
Các tàu hải quân Trung Quốc và Australia đã có va chạm ở Biển Đông vào ngày Chủ nhật tuần trước.
 Tàu Hải quân Hoàng gia Australia.
Các quan chức quân sự Australia nói rằng ba chiến hạm của họ đã bị hải quân Trung Quốc "thách thức" khi di chuyển trên Biển Đông theo luật quốc tế.
Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, truyền thông Australia đã đưa tin "không phù hợp với sự thật". Theo đó, phía Bắc Kinh khẳng định, các tàu của phía Trung Quốc sử dụng từ ngữ chuyên nghiệp để liên lạc với phía Australia và hoạt động của họ là hợp pháp, tuân thủ, chuyên nghiệp và an toàn.
Gần đây, Trung Quốc đã hoàn thành các cuộc tập trận quân sự lớn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đưa ra các tuyên bố chủ quyền phi lý, bị các nước trong khu vực và quốc tế phản đối.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia cho biết trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters rằng lực lượng hải quân nước này đã "duy trì một chương trình mạnh mẽ việc tham gia với các nước xung quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập kỷ".
Việc xây dựng các hòn đảo và các cơ sở quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi giao dịch của hàng trăm nghỉn tỷ USD hàng hóa mỗi năm, đã gây ra mối quan ngại đối với các nước khác. 
Ngày hôm qua (19/4), về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Việt Nam có chủ quyền đối hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam là mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam là vô giá trị và bất hợp pháp.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ