Tàu Việt Nam sẽ tìm kiếm máy bay Malaysia suốt đêm nay

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo công tác tìm kiếm trong suốt đêm nay, cho đến khi nào có kết quả”.

Thông tin mới nhất về chuyến bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia chở 239 hành khách và phi hành đoàn, đang được coi là mất tích sau khi rời thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để tới Bắc Kinh (Trung Quốc): Đến cuối giờ chiều 8/3, các máy bay tìm kiếm của Việt Nam đã phát hiện được 2 vệt trên biển trông giống như vệt dầu loang ở vị trí cách đảo Thổ Chu của Việt Nam khoảng 150km về phía Nam.

Vị trí này nằm khá gần với khu vực được dự kiến nếu chiếc máy bay gặp nạn thì có thể ở khu vực này. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của 3 nước Việt Nam, Malaysia và Singapore đang nỗ lực tìm kiếm ở khu vực này.
Các cán bộ chức năng đang khoanh vùng tìm kiếm nghi vấn là điểm rơi của máy bay Malaysia
Các cán bộ chức năng đang khoanh vùng tìm kiếm nghi vấn là điểm rơi của máy bay Malaysia

Trực tiếp chỉ đạo về công tác phối hợp tìm kiếm máy bay của Malaysia được cho là mất tích đến thời điểm này, ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về tìm kiếm cứu nạn cho biết: Theo tọa độ được xác định, các tàu của Việt Nam đang tiếp cận khu vực vừa phát hiện 2 vệt trên biển được cho là vệt dầu loang. Dự kiến khoảng 23h đêm nay, tàu đầu tiên sẽ tiếp cận được khu vực này.

“Chúng tôi sẽ chỉ đạo công tác tìm kiếm trong suốt đêm nay, cho đến khi nào có kết quả. Theo quy định của hàng không quốc tế, nếu máy bay gặp nạn trong khu vực vùng “thông báo bay” của nước nào thì nước đó sẽ chịu trách nhiệm tổ chức điều tra. Chúng ta sẽ phối hợp để thông tin kịp thời và thường xuyên đối với nhà chức trách Malaysia và hãng hàng không Malaysia”.

Cung cấp những thông tin mới nhất về việc huy động các lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn trong tình huống phát hiện máy bay gặp nạn, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nói: “Hiện nay chúng tôi đã thông báo đến tất cả các cơ quan chức năng liên quan, cũng như thông báo cho phía bạn nắm được, đồng thời đã cử những tàu hải quân, máy bay trực thăng tập kết tại tỉnh Cà Mau sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn. Còn tàu hải quân đang tiếp cận và trong đêm nay sẽ tới. Như vậy, lực lượng cứu hộ cứu nạn của quân đội phối hợp chặt chẽ kết hợp với các lực lượng khác để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu của bạn, vì hiện nay khu vực mà máy bay được cho là gặp nạn đang nằm ở vùng biển chồng lấn giữa 2 nước”.

Chỉ đạo công tác phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các lực lượng không quân, hải quân, hàng hải… triển khai mọi lực lượng và phương tiện, biện pháp tìm kiếm máy bay bị nạn.

Việt Nam có 7 máy bay sẵn sàng tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia được cho là mất tích, trong đó có 2 máy bay AN26 đã lên đường.