DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tây Ban Nha – Hà Lan tái ngộ hứa hẹn đầy hấp dẫn

13-06-2014 13:43
Kinhtedothi - Mang theo 16 người từ World Cup 2010, Tây Ban Nha không có nhiều nét mới so với chính...
Kinhtedothi - Mang theo 16 người từ World Cup 2010, Tây Ban Nha không có nhiều nét mới so với chính mình trong quá khứ. Một đội hình cũ kỹ khiến cho đội bóng số 1 thế giới bị nghi ngờ về sức mạnh như những năm trước. Chiến dịch bảo vệ ngôi vương thế giới của tập thể với ADN chiến thắng ấy sẽ bắt đầu bằng cuộc chiến với Hà Lan, đối thủ mà họ đánh bại 4 năm trước để lần đầu tiên được nếm hương vị vinh quang.

Đánh bại “cơn lốc màu da cam”, như đã làm trên đất Nam Phi, sẽ là cách khởi đầu tuyệt vời nhất của thầy trò HLV Del Bosque. Đó cũng giống như lời khẳng định về vị thế của nhà ĐKVĐ trong cuộc chiến đầy chông gai phía trước.
Giống như World Cup 2010 và EURO 2012, đội hình Tây Ban Nha tiếp tục được xây dựng dựa trên nền tảng lối chơi và con người Barca. Nhưng sau một mùa giải mà Barca và tiki-taka gặp nhiều khó khăn, Del Bosque cần có những thay đổi về cách vận hành chiến thuật.

Tấn công là chìa khóa mở ra chiến thắng, nhưng vấn đề là Del Bosque sẽ phải làm những gì để có thể vượt qua một Hà Lan chủ động chơi thực dụng? Trong thời gian qua, Louis van Gaal liên tục thử nghiệm 5-3-2, và lối chơi này chắc chắn được sử dụng để hy vọng giành điểm trước nhà ĐKVĐ.

 Không phải ngẫu nhiên mà ngay trước thời điểm World Cup khai màn, HLV Van Gaal đã thử nghiệm sơ đồ chiến thuật 5-3-2 (trước Ecuador và Ghana). Rõ ràng, ông đang hướng tới việc sử dụng “công thức” này trong trận đấu với Tây Ban Nha.

Ai cũng hiểu để khắc chế lối chơi tiqui-taka cần hàng phòng ngự số đông, thậm chí đá rắn, không ngần ngại va chạm như Hà Lan năm 2010 (trước Tây Ban Nha) hay Atletico Madrid năm nay (trước Barcelona).

Hay nói cách khác, Van Gaal sẵn sàng phá bỏ lối chơi tấn công ông đã dày công xây dựng trong những năm qua để đưa Hà Lan về lối chơi “phản bóng đá” như chính họ 4 năm trước, để chống lại Tây Ban Nha trong trận mở màn bảng B, cuộc chiến có thể quyết định vận mệnh của họ.

Lối chơi của Van Gaal khá rõ ràng. Họ sẽ tập trung số đông người ở hàng thủ, để ngăn chặn sự xâm nhập từ phía đối thủ. Đồng thời tổ chức phản công rất nhanh nhờ tốc độ, kỹ thuật của hai tiền đạo Robben và Van Persie. Đây được xem là lối chơi tối ưu của Hà Lan trước những bậc thầy cầm bóng bên phía Tây Ban Nha.

ĐKVĐ chấp 3/4, một tỉ lệ khá cao so với cuộc chiến giữa hai đối thủ lớn. Tuy vậy, các chuyên gia phần đông nhận định cơ hội chiến thắng thuộc về đội bóng xứ bò tót. Trận này, Hà Lan chơi tử thủ, nhưng thực tế là các cầu thủ của HLV van Gaal không phải những người giỏi đá phòng ngự.

Tây Ban Nha sẽ đánh trực diện, với mũi nhọn Diego Costa và các “trợ lý” Silva – Iniesta. Một trận đấu khó khăn, nhưng TBN sẽ thắng với bàn quyết định trong hiệp 2.
TAG: